Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
30 NĂM HÀNH TRÌNH CHẤT LƯỢNG NÔNG, LÂM, THỦY SẢN
Ngày cập nhật 18/09/2024

 

     Ngày 30/8/2024 tại Hà Nội, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Hành trình chất lượng nông, lâm, thủy sản.

     Lễ kỷ niệm có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT - Lê Minh Hoan dự và phát biểu chỉ đạo; đại diện nguyên lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT; nguyên lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng NLS và TS (nay là Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường); đại diện Văn phòng chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương; đại diện các Cục, Vụ, đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ NN và PTNT; đại diện các Chi cục, cơ quan quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản các tỉnh, thành phố trong cả nước…

     Phát biểu chào mừng, Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường Nguyễn Như Tiệp khẳng định, Lễ kỷ niệm là dịp để nhìn lại hành trình 30 năm hệ thống quản lý chuyên ngành chất lượng nông, lâm, thuỷ sản: về bối cảnh ra đời của hệ thống; về những dấu mốc quan trọng trong hành trình 30 năm cũng như định hướng chiến lược, nhiệm vụ trọng tâm trọng điểm trong thời gian tới nhằm đóng góp hiệu quả hơn nữa vào công cuộc phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững, đất nước thịnh vượng, hùng cường.

     Từ những viên gạch đầu tiên cách đây 30 năm, kể từ khi Bộ Thủy sản ban hành Quyết định số 648 TS/QĐ ngày 26/8/1994 thành lập Trung tâm Kiểm tra Chất lượng và Vệ sinh Thủy sản (NAFIQACEN) với vai trò là cơ quan có thẩm quyền của nhà nước có trách nhiệm tham mưu hoàn thiện hệ thống pháp lý, xây dựng lực lượng và tổ chức quản lý kiểm soát điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của các chủ thể tham gia vào chuỗi sản xuất kinh doanh cho tiêu dùng trong nước, mở rộng thị trường xuất khẩu thủy sản. Đây là dấu mốc khởi đầu cho “NAFI” trở thành một tên gọi chung của cả hệ thống quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản đến nay.

     Ngay sau khi thành lập, NAFIQACEN đã nhanh chóng hình thành hệ thống bao gồm Trung tâm ở Hà Nội và 6 Chi nhánh trực thuộc đóng tại các vùng trọng điểm nghề cá Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau với đầy đủ đội ngũ cán bộ kiểm nghiệm, thẩm định, thanh tra; kịp thời tham mưu “nội luật hóa” các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm theo hướng dẫn của Codex và yêu cầu của các thị trường xuất khẩu có yêu cầu cao về an toàn thực phẩm tại thời điểm đó là Liên minh Châu Âu (EU), Mỹ, Nhật bản… Lực lượng cán bộ của NAFI cũng đã trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật và năng lực tự kiểm soát an toàn thực phẩm dựa trên nguyên tắc nhận diện mối nguy gây mất an toàn thực phẩm và kiểm soát mối nguy quan trọng tại điểm tới hạn (HACCP). Đó là con đường nhanh nhất để các bên tham gia chuỗi sản xuất, xuất khẩu thủy sản tiếp cận được các thị trường lớn và có yêu cầu cao về an toàn thực phẩm như Nhật, Mỹ, EU và các quốc gia khác.

     Hệ thống NAFI ra đời là sự tất yếu đáp ứng yêu cầu đổi mới và hội nhập quốc tế. Sự trưởng thành phát triển của hệ thống đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ sức khỏe Nhân dân và phát triển bền vững nông nghiệp nông thôn, “trụ đỡ” của kinh tế - xã hội đất nước.

     Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ về quá trình xây dựng và phát triển của hệ thống cơ quan quản lý chất lượng (NAFI) với những đóng góp to lớn trong bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm cho các sản phẩm nông lâm thủy sản. Sự lớn mạnh và trưởng thành của hệ thống NAFI trong 30 năm qua đã tạo niềm tin mạnh mẽ và điểm tựa vững vàng cho người dân và doanh nghiệp trong bảo đảm nguồn cung nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn cho tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu.

    Giờ đây Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (NAFIQPM) đã trở thành “thương hiệu uy tín” không chỉ trong nước mà còn với các đối tác thương mại, các tổ chức quốc tế. 30 năm kể từ khi thành lập, NAFIQPM đã đóng góp quan trọng trong bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn, chất lượng cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Chứng minh rõ nét đó là thông qua các chỉ số an toàn thực phẩm, chất lượng được cải thiện: Kết quả giám sát trên diện rộng cho thấy, mức an toàn thực phẩm năm 2023 đã được cải thiện đáng kể so với năm 2016 (tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm gia tăng từ 91% lên 99%. Tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm tăng từ 72% lên 92%. Tỷ lệ mẫu lấy giám sát trên diện rộng đạt an toàn thực phẩm tăng từ 92,4% lên 97,4%).

     Không chỉ kiểm soát tốt an toàn thực phẩm tiêu dùng trong nước, Cục còn phối hợp chặt chẽ với các Bộ Công Thương, Ngoại giao, nhất là các Tham tán thương mại Việt Nam tại nước ngoài để cập nhật thông tin thị trường, qui định mới của quốc gia nhập khẩu và chủ động đàm phán mở cửa thị trường, xúc tiến thương mại để nông sản Việt ngày càng mở rộng toàn cầu. Nhờ vậy, Ủy ban Châu Âu (EU) công nhận Việt Nam được xuất khẩu thủy sản sang EU, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ công nhận Việt Nam có hệ thống kiểm soát ATTP chuỗi sản xuất, chế biến xuất khẩu cá da trơn hoàn toàn tương đương với Hoa Kỳ; Bộ Nông nghiệp và PTNT, NAFIQPM đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm với các quốc gia như Hàn Quốc, New Zealand, Trung Quốc, Liên bang Nga, Indonesia, Argentina,...; tạo điều kiện để nông lâm thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang hơn 190 quốc gia, vùng lãnh thổ; số sản phẩm, doanh nghiệp được xuất khẩu sang các thị trường có yêu cầu cao về an toàn thực phẩm ngày càng nhiều, góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu gia tăng nhanh chóng đạt mốc trên 53 tỷ USD năm 2023. Đặc biệt, trong 8 tháng đầu năm 2024, ước xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 40,08 tỷ USD tăng 18,6% so với cùng kỳ. Đây là động lực quan trọng cho phát triển nông nghiệp, nông thôn, sinh kế và đời sống nông dân.

     Tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan ghi nhận, biểu dương thành quả mà NAFIQPM đã đạt được. Bộ trưởng đặc biệt ấn tượng với khẩu hiệu của NAFIQPM là “Làm việc bằng niềm hạnh phúc”. Bộ trưởng cũng khẳng định, NAFIQPM sẽ tiếp tục lớn mạnh và thực hiện tốt sứ mệnh bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản. Mỗi cán bộ, nhân viên của NAFIQPM luôn ý thức trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm chính là bảo vệ bản thân, gia đình và bảo vệ toàn xã hội. Theo đó, Bộ trưởng nhấn mạnh, NAFIQPM cần tiếp tục thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, tập trung vào 4 “trụ cột”: bảo đảm an toàn, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản; kích hoạt gia tăng chế biến trong từng chuỗi ngành hàng; chủ động đàm phán tiếp cận, mở rộng thị trường; thúc đẩy phát triển nhãn hiệu, thương hiệu, truyền thông quảng bá phát triển thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước.

     Tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ NN và PTNT đã trao tặng khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo đảm chất lượng nông, lâm, thủy sản.

      Nguồn: https://nafiqpm.mard.gov.vn/

                                                                                           CHI CỤC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN

 

Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 6.154.824
Truy câp hiện tại 349