|
|
Liên kết Website
Sở, Ban, Ngành TT Huế Đơn vị sự nghiệp thuộc sở
| | |
|
BẢN TIN QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG THỦY SẢN Từ ngày 13/5-20/5/2019 Ngày cập nhật 20/05/2019
BẢN TIN QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG THỦY SẢN Từ ngày 13/5-20/5/2019
Chi cục Thủy sản thông tin và cảnh báo một số nội dung như sau:
Tuần qua, thời tiết có mưa giông xen kẽ các đợt nắng nóng với nhiệt độ khá cao nên cũng ảnh hưởng lớn đến nhiệt độ nước vùng đầm phá. Nhiệt độ tại 5 điểm quan trắc Cồn Hợp Châu – thị trấn Thuận An, Doi Mũi Hàn – xã Phú Xuân, Đình Đôi – xã Vinh Hưng, vùng nước cấp xã Vinh Giang, Hiền Hòa – xã Vinh Hiền đạt 32 - 330C. Tại nguồn nước xả thải tại Vinh Hưng có PO43- = 0,5 mg/l sẽ dễ xảy ra hiện tượng phú dưỡng, ô nhiễm nếu không có các giải pháp kỹ thuật tốt. Trong điều kiện nhiệt độ tăng cao đột ngột kết hợp với độ pH cao sẽ tăng tính độc của NH3 ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của thủy sản nuôi. Bên cạnh đó, thông tin của Trung tâm quan trắc môi trường và bệnh thủy sản Miền Bắc, tại khu vực nguồn nước cấp Lăng Cô đã xác định mật độ Vibrio tổng số cao hơn giới hạn cảnh báo 1,1 lần. Do đó, người nuôi cần chú ý các biện pháp chống nóng và phòng bệnh cho đối tượng nuôi như: Sử dụng ao lắng để chứa nước, xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi; duy trì mực nước trong ao từ 1,5 m trở lên để ổn định các chỉ tiêu môi trường nước trong ao nuôi; bổ sung chất dinh dưỡng như vitamin C, men tiêu hóa, khoáng,… để nâng cao sức đề kháng; kiểm tra và theo dõi tích cực để có biện pháp xử lý kịp thời trong trường hợp phát hiện bất thường.
Trên địa bàn xã Quảng An, Quảng Phước huyện Quảng Điền và một số địa phương khác vẫn còn hiện tượng tôm sú chết rải rác, qua kiểm tra bằng PCR một số ao tôm bị bệnh đốm trắng, còn lại tôm bị các bệnh do môi trường (như đóng rong, mòn các bộ phận…) các cơ quan chuyên môn đã hướng dẫn người dân đóng cống và xử lý theo đúng quy trình kỹ thuật. Để hạn chế dịch bệnh xảy ra trong mùa nắng nóng và giao mùa, chính quyền các xã tuyên truyền và giám sát chặt chẽ hơn nữa để cộng đồng người nuôi chủ động các biện pháp phòng chống tốt, thông tin đến các cơ quan chức năng khi phát hiện dịch bệnh để có các biện pháp xử lý kịp thời tránh lây lan trên diện rộng.
Tổng hợp kết quả đo các chỉ tiêu môi trường nước của 10 điểm nước cấp vùng đầm phá cho nuôi trồng thủy sản, 02 điểm nước cấp vùng biển cho nuôi tôm chân trắng trên cát và 03 điểm nước xả thải từ các ao nuôi tôm như sau:
Stt
|
Vị trí
|
Thời gian
|
Nhiệt độ
|
Độ mặn
|
Độ trong
|
pH
|
NH3
|
NO2
|
PO43-
|
H2S
|
Độ
kiềm
|
I
|
Các điểm nước cấp vùng nuôi đầm phá
|
1
|
Khu nuôi cao triều Quảng Công
|
9h00
|
29
|
20
|
50
|
8
|
0
|
0
|
0
|
0
|
71,6
|
2
|
Tân Lập - Thị trấn Sịa
|
16h00
|
30
|
11
|
55
|
8
|
0
|
0
|
0
|
0
|
53,7
|
3
|
Cồn Đâu - Hải Dương
|
8h30
|
29
|
22
|
55
|
7,6
|
0
|
0
|
0
|
0
|
71,6
|
4
|
Cồn Tè – Hương Phong
|
8h00
|
31
|
16
|
50
|
8
|
0
|
0
|
0
|
0
|
71,6
|
5
|
Cồn Hợp Châu – Thuận An
|
9h00
|
32
|
17
|
50
|
8
|
0
|
0
|
0
|
0
|
71,6
|
6
|
Doi Mũi Hàn - Phú Xuân
|
11h00
|
32
|
18
|
60
|
8,5
|
0
|
0
|
0
|
0
|
89,5
|
7
|
Trường Hà – Vinh Thanh
|
8h10
|
30
|
16
|
60
|
7,8
|
0
|
0
|
0,2
|
0
|
71,6
|
8
|
Đình Đôi - Vinh Hưng
|
9h30
|
32
|
12
|
50
|
8
|
0
|
0
|
0
|
0
|
53,7
|
9
|
Vùng nước cấp Vinh Giang
|
10h30
|
32
|
17
|
55
|
8,4
|
0
|
0
|
0
|
0
|
71,6
|
10
|
Hiền Hòa – Vinh Hiền
|
11h30
|
33
|
30
|
60
|
8,5
|
0
|
0
|
0
|
0
|
89,5
|
II
|
Các điểm nước cấp vùng nuôi tôm ven biển
|
11
|
Hải Thế - Phong Hải
|
10h30
|
30
|
31
|
60
|
8
|
0
|
0
|
0
|
0
|
107,4
|
12
|
Trung Đồng Đông Điền Hương
|
10h00
|
30
|
30
|
60
|
7,8
|
0
|
0
|
0
|
0
|
107,4
|
|
GHCP trong NTTS
|
|
18÷33
|
5÷35
|
20÷50
|
7÷9
|
<0,3
|
<0,05
|
<0,3
|
<0,05
|
60÷180
|
III
|
Các điểm nước xả nước thải
|
13
|
Điểm xả thải xã Điền Lộc
|
11h00
|
30
|
25
|
40
|
7
|
0
|
0
|
0
|
0
|
89,5
|
14
|
Điểm xả thải xã Vinh An
|
8h50
|
30
|
15
|
55
|
8
|
0
|
0
|
0
|
0
|
53,7
|
15
|
Điểm xả thải xã Vinh Hưng
|
10h00
|
32
|
7
|
35
|
7,5
|
0
|
0
|
0,5
|
0
|
71,6
|
|
Giới hạn cho phép
|
|
18÷33
|
5÷35
|
20÷50
|
5,5÷9
|
<0,3
|
<0,35
|
<0,5
|
<0,05
|
60÷180
|
Các tin khác
| |
|
| Thống kê truy cập Tổng truy cập 6.265.260 Truy câp hiện tại 1.681
|
|