Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
BẢN TIN QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG THỦY SẢN Từ ngày 27/5 - 03/6/2019
Ngày cập nhật 03/06/2019

BẢN TIN QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG THỦY SẢN

Từ ngày 27/5 - 03/6/2019

Chi cục Thủy sản thông tin và cảnh báo một số nội dung như sau:

Trong tuần qua, thời tiết có nhiều hiện tượng cực đoan (mưa dông xảy ra vào chiều tối; nhiệt độ ban ngày cao nhưng hạ thấp vào ban đêm) đã ảnh hưởng đến sự dao động của pH nước vùng đầm phá và cả trong ao nuôi thủy sản (chênh lệch trong ngày/đêm > 0,5 đơn vị); kết hợp với độ kiểm thấp sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe đối tượng nuôi. Một số điểm như Cồn Tè – xã Hương Phong, Cồn Hợp Châu - thị trấn Thuận An, Doi Mũi Hàn - xã Phú Xuân, Trường Hà - xã Vinh Thanh, Đình Đôi - xã Vinh Hưng, vùng nước cấp xã Vinh Giang, Hiền Hòa – xã Vinh Hiền có nhiệt độ ban ngày quá cao (320C - 340C), trong khi đó chất hữu cơ lắng đọng ở đáy khá nhiều sẽ ảnh hưởng đến vật nuôi, có thể xảy ra các bệnh lý; do đó bà con cần chú ý các biện tăng kỹ thuật để chống nóng; nâng cao sức đề kháng cho thủy sản nuôi và tích cực kiểm tra để xử lý kịp thời các bất thường (đặc biệt trước và sau cơn mưa dông). Tại Cồn Hợp Châu – thị trấn Thuận An và Doi Mũi Hàn – xã Phú Xuân rong phát triển mạnh, khuyến khích cộng đồng vớt để làm thức ăn cho cá nhằm lưu thông dòng nước và giảm ô nhiễm môi trường khi rong phát triển quá mức và tàn lụi.

Trong tuần tới, dự báo thời tiết vẫn thất thường và có mưa dông vào chiều tối. Vì vậy, bà con lưu ý khẩu phần và chế độ ăn hợp lý theo kích cỡ, mật độ các loại thủy sản nuôi, giảm 15 - 30% thức ăn trong những ngày nắng nóng; định kỳ 10 -15 ngày/lần bổ sung vitamin C, khoáng vi lượng; sử dụng men tiêu hóa trộn vào thức ăn cho tôm, thời gian mỗi đợt từ  5 - 7 ngày để tăng sức đề kháng, giúp tôm lột xác đồng loạt và nhanh cứng vỏ; sử dụng các loại chế phẩm sinh học định kỳ 10 - 15 ngày/lần để xử lý nước và đáy ao nuôi. Khi sử dụng các sản phẩm, cần lưu ý phải nằm trong danh mục cho phép được lưu hành, lượng dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc cán bộ kỹ thuật nuôi trồng thủy sản.

Tại điểm vùng nước cấp và xả thải nuôi trồng thủy sản tại cống 3 xã Vinh Hưng, Vinh Mỹ, Vinh Giang hàm lượng PO43- vẫn ở mức 0,1 - 0,2 mg/l, đề nghị UBND các xã Vinh Hưng, Vinh Mỹ, Vinh Giang thường xuyên tuyên truyền người dân lưu ý khi lấy nước cấp vào ao và chú trọng việc xử lý nước trong ao nuôi tôm chân trắng đảm bảo trước khi thải ra môi trường bên ngoài.

Tổng hợp kết quả đo các chỉ tiêu môi trường nước vùng đầm phá và ven biển phục vụ nuôi trồng thủy sản như sau:

Stt

Vị trí

Thời gian

Nhiệt độ

Độ mặn

Độ trong

pH

NH3

NO2

PO43-

H2S

Độ

kiềm

I

 Các điểm nước cấp vùng nuôi đầm phá

1

Khu nuôi cao triều Quảng Công

8h30

30

17

50

7,8

0

0

0

0

53,7

2

Tân Lập - Thị trấn Sịa

14h30

31

14

55

7,5

0

0

0

0

53,7

3

Cồn Đâu - Hải Dương

8h00

30

19

50

7,7

0

0

0

0

53,7

4

Cồn Tè – Hương Phong

10h00

32

16

50

8,2

0

0

0

0

71,6

5

Cồn Hợp Châu – Thuận An

10h40

32

17

50

8,2

0

0

0

0

71,6

6

Doi Mũi Hàn - Phú Xuân

13h00

32

20

60

8,7

0

0

0

0

89,5

7

Trường Hà – Vinh Thanh

14h00

34

16

60

7,9

0

0

0

0

71,6

8

Đình Đôi - Vinh Hưng

15h20

34

12

50

8

0

0

0

0

71,6

9

Vùng nước cấp Vinh Giang

16h20

34

18

55

8,4

0

0

0,2

0

89,5

10

Hiền Hòa – Vinh Hiền

16h50

34

25

60

8,5

0

0

0

0

89,5

II

 Các điểm nước cấp vùng nuôi tôm ven biển

11

 Hải Thế - Phong Hải

10h30

30

32

60

8

0

0

0

0

107,4

12

Trung Đồng Đông Điền Hương

10h00

30

31

60

8

0

0

0

0

107,4

 

GHCP trong NTTS

 

18÷33

5÷35

20÷50

7÷9

<0,3

<0,05

<0,3

<0,05

60÷180

III

 Các điểm nước xả nước thải

13

 Điểm xả thải  xã Điền Lộc

11h00

30

26

40

7,5

0

0

0

0

89,5

14

Điểm xả thải xã Vinh An

14h40

34

15

55

8

0

0

0

0

53,7

15

 Điểm xả thải xã Vinh Giang

15h50

34

10

40

8,7

0

0

0,1

0

71,6

 

Giới hạn cho phép

 

18÷33

5÷35

20÷50

5,5÷9

<0,3

<0,35

<0,5

<0,05

60÷180

 
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 6.265.260
Truy câp hiện tại 937