Theo thông tin của Tổ chức Thú y thế giới (OIE) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO), tình hình dịch bệnh Cúm gia cầm (CGC) đã và đang có chiều hướng diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, cũng như tại các nước trong khu vực; đặc biệt xuất hiện nhiều chủng vi rút (H5N1, H5N2, H5N8, H7N9, H9N2,...) gây ra dịch bệnh trên gia cầm, có khả năng lây sang người. Nguy cơ xâm nhiễm A/H5N2 và các chủng vi rút CGC thể độc lực cao khác vào Việt Nam thông qua hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, thông qua chim di cư, nhất là đối với các tỉnh biên giới là rất cao.
Theo báo cáo của các cơ quan quản lý chuyên ngành thú y, năm 2021 cả nước đã xảy ra 120 ổ dịch CGC tại 114 xã thuộc 82 huyện của 32 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy khoảng 450.000 con gia cầm (tăng hơn 2 lần so với năm 2020), do 3 chủng vi rút độc lực cao A/H5N6, A/H5N1 và A/H5N8 gây ra; kết quả giám sát chủ động CGC năm 2021 tại 103 chợ, điểm thu gom gia cầm thuộc 13 tỉnh, thành phố cho thấy có 1.566 mẫu gộp dương tính CGC tuýp A (chiếm 37,8%), 129 mẫu dương tính với CGC A/H5 (chiếm 3,1%), 46 mẫu dương tính với CGC A/H5N1 (chiếm 0,02%), 58 mẫu dương tính với Cúm A/H5N6 (chiếm 1,39%), 03 mẫu dương tính CGC A/H5N8 (chiếm 0,07%); kết quả phân tích gần 1.478 mẫu giám sát tại 15 tỉnh, thành phố cũng phát hiện 356 mẫu (chiếm 24%) dương tính với chủng CGC A/H9N2 là chủng vi rút có thể lây sang người (trên thế giới đã có 75 người nhiễm chủng vi rút này, trong đó có 55 người tại Trung Quốc). Riêng ở tỉnh ta, trong năm 2021, đã triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống nên bệnh CGC không xảy ra. Tuy nhiên, trong thời gian tới, nguy cơ bệnh CGC xảy ra là rất cao, do: (i) tổng đàn gia cầm lớn, nhưng chủ yếu là chăn nuôi nhỏ lẻ, chưa đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn dịch bệnh, nhiều đàn gia cầm chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh; (ii) virút CGC vẫn còn lưu hành ở gia cầm và môi trường; (iii) giao thương buôn bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trong nước tăng mạnh vào dịp tết Nguyên đán; (iv) tình trạng nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm còn xảy ra; (v) thời tiết thay đổi làm giảm sức đề kháng của đàn gia cầm.
Thực hiện Công văn số 8878/BNN-TY ngày 27/12/2021 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh CGC; để chủ động phòng, chống bệnh CGC, hạn chế thấp nhất vi rút CGC lây nhiễm và gây tử vong cho người, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, giảm thiểu thiệt hại cho ngành chăn nuôi, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế, thủ trưởng các sở, ban, ngành có liên quan chỉ đạo triển khai thực hiện các nội dung sau:
1. Khẩn trương triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh CGC theo quy định của Luật Thú y, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, các văn bản của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định số 172/QĐ-TTg ngày 13/02/2019 về việc phê duyệt “Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh CGC giai đoạn 2019 - 2025”, Công điện số 163/CĐ-TTg ngày 08/02/2021), các văn bản của UBND tỉnh (Quyết định số 1358/QĐ-UBND ngày 04/6/2019 của UBND tỉnh về việc phê duyệt “Kế hoạch phòng, chống bệnh CGC trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2019-2025”, Quyết định số 1848/QĐ-UBND ngày 24/7/2020 của UBND tỉnh ban hành “Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở gia súc, gia cầm, thủy sản nuôi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021-2025”, Công điện số 03/CĐ-UBND ngày 09/02/2021).
2. Tăng cường công tác giám sát dịch bệnh, kịp thời phát hiện đàn gia cầm bị bệnh; tập trung mọi nguồn lực để tổ chức kiểm soát, không để dịch bệnh lây lan diện rộng.
3. Rà soát, tổ chức tiêm vắc xin CGC phòng bệnh cho đàn gia cầm, bảo đảm đạt tỷ lệ trên 80% tổng đàn có nguy cơ; thường xuyên rà soát, tiêm phòng bổ sung cho đàn gia cầm mới phát sinh và chưa được tiêm phòng.
4. Hướng dẫn chủ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; thường xuyên vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất; tổ chức tháng tổng vệ sinh, tiêu độc, sát trùng để tiêu diệt mầm bệnh; tiêm phòng đầy đủ vắc xin phòng bệnh CGC cho đàn gia cầm.
5. Tổ chức xây dựng và triển khai kế hoạch giám sát chủ động, lấy mẫu của gia cầm có dấu hiệu mắc bệnh, nghi mắc bệnh CGC, gia cầm tại các địa bàn có nguy cơ cao và gửi phòng xét nghiệm thuộc Cục Thú y để xét nghiệm xác định nguyên nhân gây bệnh, kịp thời cảnh báo, xử lý, tiêu hủy đàn gia cầm mắc bệnh, nghi mắc bệnh, dương tính với vi rút CGC A/H5N1, A/H5N6, A/H5N8,... theo quy định.
6. Tổ chức thực hiện nghiêm công tác kiểm dịch tại gốc; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm trên địa bàn. Tăng cường truyền thông để người dân không tham gia vào hoạt động buôn bán, vận chuyển lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm ra vào địa bàn tỉnh; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.
7. Tổ chức thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động giám sát gia cầm có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh, kịp thời phát hiện, báo cáo chính quyền, cơ quan thú y và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tuyệt đối không buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm mắc bệnh, nghi mắc bệnh, vứt xác gia cầm, chất thải chưa qua xử lý ra môi trường; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, báo cáo dịch bệnh theo quy định; hằng ngày vệ sinh, sát trùng bằng hóa chất, vôi bột tại khu vực nuôi gia cầm.
8. Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh quyết liệt ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn quản lý, đặc biệt đối với các trường hợp vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm từ nước ngoài vào Việt Nam.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi, đôn đốc quá trình triển khai thực hiện; tổng hợp báo cáo UBND tỉnh định kỳ hàng Quý theo quy định./.