I. Nhận định tình hình:
- Tình hình thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao làm giảm sức đề kháng của cầm, tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh và lây lan.
- Việc Chăn nuôi, buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm với số lượng rất lớn, để phục vụ nhân dân trong dịp Tết Đoan Ngọ, dễ làm lây lan dịch bệnh gia cầm, ảnh hưởng đến vệ sinh an toàn thực phẩm.
II. Mục đích, yêu cầu:
- Tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước về lĩnh vực mua bán, giết mổ, vận chuyển, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật theo Quy định của Luật Thú y và Nghị định 35/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 của Chính phủ.
- Ngăn chặn dịch cúm gia cầm tái phát và lây lan, đảm bảo cung cấp sản phẩm động vật an toàn vệ sinh cho người tiêu dùng.
III. Nội dung kiểm tra.
- Kiểm tra quy trình chăn nuôi và phòng bệnh: Nguồn gốc giống, tiêm phòng vắc xin, tiêu độc khử trùng, sổ theo dõi vịt chạy đồng.
- Hoạt động mua bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm; điều kiện vệ sinh thú y tại nơi bán, nơi giết mổ.
- Việc thực hiện quy trình kiểm soát giết mổ, kiểm tra lâm sàng, kiểm tra nguồn gốc, thủ tục kiểm dịch vận chuyển.
- Công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng tại cơ sở giết mổ, địa điểm tập kết, mua bán gia cầm, sản phẩm gia cầm.
- Xử lý các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh động vật; an toàn vệ sinh thực phẩm có nguồn gốc động vật.
IV. Thời gian triển khai.
Từ ngày 11/6/2018 đến 20/6/2018
V. Tổ chức thực hiện:
1. Phòng Thanh tra Pháp chế chủ trì phối hợp các phòng kiểm tra theo Lịch kiểm tra số 185/LKT- CCCNTY ngày 05/6/2018 của Chi cục về hoạt động mua bán động vật, sản phẩm động vật và kiểm dịch SPĐV; Lịch kiểm tra số 191/LKT-CCCNTY ngày 07/6/2018 của Chi cục về hoạt động kinh doanh, giết mổ trên địa bàn tỉnh: cụ thể, lưu ý những nơi có nguy cơ cao như cơ sở giết mổ, tụ điểm tập kết mua bán gia cầm, sản phẩm gia cầm, các chợ trọng điểm Tây Lộc, An Cựu, Đông Ba, Bến Ngự, Trường An, Đầu Mối, chợ Cống, chợ Xép, Phường Đúc, Phước Vĩnh, Kim Long và dọc đường Đặng Văn Ngữ. Phòng Quản lý dịch bệnh xây dựng lịch trình cụ thể kiểm tra các cơ sở chăn nuôi gia cầm.
2. Căn cứ nội dung, kế hoạch kiểm tra của Chi cục và tình hình thực tế ở địa phương, Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, thị xã chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra cơ sở chăn nuôi vịt đàn trên địa bàn quản lý. Đồng thời tăng cường kiểm tra công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng và có kế hoạch bố trí cán bộ để giám sát, kiểm tra tại các tụ điểm tập kết, xuất nhập, mua bán, giết mổ gia cầm, trọng tâm lưu ý ở chợ Nọ, chợ Mai và cơ sở giết mổ Xã Phú An (Phú Vang), cơ sở giết mổ Búp Vân, Thủy Dương và chợ bán gia cầm sống Thủy Phương (thị xã Hương Thủy), cơ sở giết mổ gia cầm Hương Chữ (Hương Trà), chợ bán gia cầm sống An Lỗ (Phong Điền) và chợ bán gia cầm sống Lộc An (Phú Lộc), ...