Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/11/2015 Về việc Tổ chức triển khai Đợt 2 tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng, đồng thời chủ động phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, đảm bảo cung cấp sản phẩm động vật an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016. Ngày 13/01/2016, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã ban hành kế hoạch số 08/KH-CCCNTY về việc vệ sinh, tiêu độc, khử trùng, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trước, trong và sau Tết Bính Thân 2016 , nội dung cụ thể như sau:
I. Mục đích, yêu cầu:
- Tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh động vật; ngăn chặn, không để dịch bệnh gia súc, gia cầm xảy ra, nhất là các bệnh LMLM gia súc, bệnh cúm gia cầm, bệnh tai xanh ở lợn.
- Đảm bảo cung cấp thực phẩm có nguồn gốc động vật an toàn vệ sinh cho người tiêu dùng và làm sạch môi trường, đặc biệt là giai đoạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.
II. Nội dung tiêu độc, khử trùng
1. Đối với các trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm; hộ chăn nuôi gia đình
- Phát quang cây cỏ xung quanh chuồng nuôi, quét dọn thu gom phân rác để đốt hoặc chôn, khơi thông cống rãnh.
- Tiêu độc, phun khử trùng toàn bộ chuồng trại, khu vực chăn nuôi và vùng phụ cận.
- Vệ sinh, tiêu độc khử trùng các phương tiện dùng vận chuyển gia súc, gia cầm, dụng cụ nuôi nhốt, chứa đựng gia súc, gia cầm trước khi ra vào cơ sở.
2. Cơ sở ấp nở gia cầm, thủy cầm:
- Phát quang cây cỏ xung quanh và quét dọn sạch sẽ toàn bộ khu vực lò ấp, đường ra vào cơ sở ấp, thu gom vỏ trứng sau khi đã ấp nở để tiêu huỷ.
- Phun tiêu độc khử trùng hàng ngày toàn bộ diện tích cơ sở ấp trứng, đường ra vào cơ sở ấp trứng, các phương tiện vận chuyển trứng giống và gia cầm mới ấp nở.
3. Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung:
- Nơi nhốt gia súc, gia cầm chờ giết mổ; sau khi gia súc, gia cầm được đưa đi giết mổ, toàn bộ khu vực nuôi nhốt phải được vệ sinh tiêu độc khử trùng.
- Nơi giết mổ phải được vệ sinh tiêu độc khử trùng sau mỗi ca sản xuất.
- Phát quang cây cỏ xung quanh cơ sở, nhà xưởng; hằng ngày khơi thông cống rãnh, thu gom chất thải rắn để xử lý.
4. Chợ buôn bán gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm
- Quét dọn và phun thuốc khử trùng khu vực buôn bán gia súc, gia cầm và các vật dụng liên quan cuối mỗi buổi chợ.
- Phương tiện vận chuyển, lồng nhốt phải được phun thuốc khử trùng mỗi khi vào, ra khỏi chợ.
- Những quầy bán thịt phải được vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi kết thúc buổi chợ.
5. Nơi công cộng, đường làng, ngõ xóm:
Quét dọn, vệ sinh sạch sẽ, khơi thông cống rãnh, phun tiêu độc.
III. Cách thức tiến hành vệ sinh, tiêu độc khử trùng:
- Những trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi gia đình, cơ sở ấp trứng gia cầm tự lo vật tư, kinh phí, tổ chức thực hiện tiêu độc khử trùng theo sự giám sát của chính quyền và cơ quan chăn nuôi thú y địa phương.
- Các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, chợ buôn bán động vật, sản phẩm động vật, cơ quan chăn nuôi và thú y phối hợp với Ban quản lý các chợ, các chủ cơ sở để tổ chức thực hiện.
- Khu vực công cộng, đường làng, ngõ xóm, những nơi có nguy cơ cao, cơ quan chăn nuôi và thú y phối hợp chính quyền địa phương tổ chức triển khai. Việc phun khử trùng được thực hiện sau khi đã được vệ sinh cơ giới như quét dọn, cọ rửa ...
- Loại hóa chất sát trùng đã được Chi cục Chăn nuôi và Thú y cấp theo kế hoạch, cách tiến hành như đã áp dụng trong các lần vệ sinh tiêu độc khử trùng trước đây và hướng dẫn của nhà sản xuất.
IV. Thời gian thực hiện:
Đợt 1: Từ ngày 28/01/2016 đến 06/02/2016 (trước Tết Bính Thân)
Đợt 2: Từ ngày 12/02/2016 đến 21/02/2016 (sau Tết Bính Thân)
V. Tổ chức thực hiện
1. Tại thành phố Huế
Giao trách nhiệm cho Phòng Quản lý Thuốc và Thức ăn chăn nuôi xây dựng Lịch tiêu độc, khử trùng, chuẩn bị đầy đủ phương tiện, dụng cụ, hoá chất và phân công cán bộ phối hợp các Phòng của Chi cục để triển khai đạt hiệu quả.
2. Tại các huyện
Căn cứ nội dung kế hoạch của Chi cục Chăn nuôi và Thú y đề ra, Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, thị xã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức, hướng dẫn thực hiện việc tiêu độc, khử trùng trên địa bàn quản lý, lưu ý các vùng trọng điểm, vùng có nguy cơ cao như ở các cơ sở giết mổ, chợ bán động vật, sản phẩm động vật; trang trại, gia trại chăn nuôi, phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, vùng có ổ dịch cũ....
3. Tại các Chốt kiểm dịch động vật:
Tăng cường công tác tiêu độc khử trùng các phương tiện vận chuyển động vật và sản phẩm động vật lưu thông qua chốt.