Nhằm nâng cao chất lượng công tác quản lý an toàn thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Định kỳ hàng năm, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản triển khai công tác lấy mẫu giám sát tại các cơ sở sản sản xuất, kinh doanh nông trên địa bàn Tỉnh (thực hiện theo hướng dẫn của Thông tư số 08/TT-BNNPTNT ngày 01/6/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về Quy định giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản).
1. Mục đích: Lấy mẫu phân tích, giám sát chất lượng các chỉ tiêu an toàn thực phẩm trong thực phẩm nông sản và thủy sản. Kịp thời cảnh báo nguy cơ, có biện pháp giám sát tăng cường đối với các cơ sở có mẫu sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm.
2. Kết quả thực hiện năm 2020:
- Số lượng mẫu: 144 mẫu (15 mẫu thịt lợn; 30 sản phẩm chả các loại; 30 rau, củ, quả; 15 mẫu măng, cải chua; 30 mẫu thủy sản, sản phẩm từ thủy sản và 24 mẫu nông sản khác như cà phê, bắp, đậu nành, ớt bột…)
- Chỉ tiêu phân tích: Cysteamine, Dư lượng nhóm Tetracyclines, Hàn the, Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, Ochratoxin A, Rhodamine B, Vàng ô, Kim loại nặng, Natri benzoat.
- Kết quả phân tích:
+ 108/114 mẫu đạt yêu cầu (tỷ lệ 90%)
+ 06/114 mẫu không đạt yêu cầu (tỷ lệ 10%). Trong đó: 02/30 mẫu chả phát hiện hàn the; 02/15 mẫu măng, cải chua phát hiện vàng ô; 02/30 mẫu sản phẩm thủy sản sử dụng Natri benzoat vượt quá giới giạn cho phép.
(Vàng ô và Hàn the là 2 chất cấm sử dụng trong thực phẩm, không nằm trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm theo Thông tư số 24/2019/TT-BYT ngày 30/8/2019 của Bộ Y tế)
3. Nhận xét chung: Đa số các cơ sở chấp hành tốt quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một bộ phận nhỏ không ý thức được mức độ nghiêm trọng của việc sử dụng hóa chất không đảm bảo an toàn thực phẩm, xuất phát từ sự thiếu hiểu biết, chạy theo lợi nhuận… Đối với các trường hợp vi phạm này, chi cục đã có các biện pháp xử lý theo quy định, và đồng thời phối hợp với địa phương, các cơ quan chức năng tuyên truyền, hướng dẫn, tăng cường giám sát trong thời gian đến.