Việc bơm tạp chất trong tôm nguyên liệu là hành vi vi phạm pháp luật làm ảnh hưởng đến vấn đề an toàn thực phẩm thủy sản, gây mất niềm tin, hoang mang đối với người tiêu dùng. Trước hết, cần phải biết tạp chất được bơm vào tôm là những chất không phải là thành phần tự nhiên của bản thân tôm, được con người cố tình đưa vào để làm tăng khối lượng, tăng kích cỡ, làm thay đổi kết cấu, lừa dối cảm giác về độ tươi nhằm mục đích trục lợi, gian dối kinh tế. Hiện nay, trên thị trường, gian thương thường sử dụng những loại tạp chất bơm vào tôm như tinh bột, Agar (hay còn gọi là rau câu), ADao, PVA, CMC (một chất ổn định dùng trong thực phẩm để kiểm soát độ nhớt của thủy, hải sản),…
Để người tiêu dùng nắm được một số kiến thức khi tôm đã bị bơm tạp chất bằng phương pháp cảm quan cần nhận biết một số dấu hiệu sau:
Hình 1. Tôm có tạp chất phù đầu xòe đuôi
Hình 2. Tôm có tạp chất phù đầu dãn đốt
Hình 3. Tôm có tạp chất nhô đầu
Hình 4. Tôm có tạp chất xèo đuôi
Hình 5. Tôm có tạp chất đuôi xòe, vểnh gai
Hình 6. So sánh bên ngoài tôm có tạp chất và tôm không có tạp chất
Nếu phát hiện các trường hợp trên hoặc có nghi ngờ tôm bị bơm tạp chất cần nhanh chóng báo ngay cho cơ quan chức năng có biện pháp kiểm tra xử lý theo quy định của pháp luật.