|
|
Liên kết Website
Sở, Ban, Ngành TT Huế Đơn vị sự nghiệp thuộc sở
| | |
HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP, AN TOÀN THỰC PHẨM NÔNG LÂM THỦY SẢN NĂM 2022 Ngày cập nhật 29/12/2022
Ngày 26/12/2022, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản năm 2022, và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Hội nghị do ông Nguyễn Long An - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì.
Thực phẩm là nguồn cung cấp dưỡng chất không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, vấn nạn lớn con người đang phải đối mặt hiện nay là thực phẩm bẩn, không đảm bảo an toàn vệ sinh về chất lượng, độ an toàn trong chế biến và sản xuất.
Chính vì vậy, An toàn thực phẩm đang trở thành vấn đề lớn, nhức nhối trong xã hội; khi càng ngày càng có nhiều người mắc phải các bệnh do ăn phải thực phẩm bẩn và kém chất lượng. Được tiếp cận với thực phẩm an toàn đang trở thành quyền cơ bản đối với mỗi con người. Thực phẩm an toàn đóng góp to lớn trong việc cải thiện sức khỏe con người, chất lượng cuộc sống và chất lượng giống nòi. Ngộ độc thực phẩm và các bệnh do thực phẩm kém chất lượng gây ra không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và cuộc sống của mỗi người, mà còn gây thiệt hại lớn về kinh tế, là gánh nặng chi phí cho chăm sóc sức khỏe. An toàn thực phẩm không chỉ ảnh hưởng trực tiếp, thường xuyên đến sức khỏe mà còn liên quan chặt chẽ đến năng suất, hiệu quả phát triển kinh tế, thương mại, du lịch và an sinh xã hội. Đảm bảo an toàn thực phẩm góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói giảm nghèo và hội nhập quốc tế. Do đó từng cá nhân, tổ chức cần phải có trách nhiệm cụ thể để đảm bảo an toàn thực phẩm cho chính bản thân cũng như gia đình và xã hội.
Trong thời gian qua, công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm nói chung và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản lĩnh vực nông nghiệp nói riêng hiện đang được các cấp chính quyền đặc biệt quan tâm. Vấn đề được đặt ra là làm thế nào quản lý được tốt chất lượng nông thủy sản thực phẩm không nhiễm vi sinh, không chứa hóa chất bị cấm, hóa chất ngoài danh mục cho phép, hay bị nhiễm hóa chất quá giới hạn cho phép nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, đóng góp được phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Để làm được điều này đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của cơ quan quản lý nhà nước cùng sự phối hợp đồng bộ giữa các ban ngành.
Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản là cơ quan đầu mối phụ trách lĩnh vực an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, luôn cố gắng phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình trên cương vị nhà quản lý. Được sự đồng ý của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngày 26/12/2022, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản năm 2022, và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Hội nghị do ông Nguyễn Long An - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì.
Thay mặt hội nghị, ông Hồ Đăng Khoa - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tổng kết lại những kết quả đạt được trong năm 2022. Vượt qua nhiều trở ngại, thách thức từ ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đã nỗ lực và linh động chỉ đạo, điều hành hoạt động trong tình hình mới, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tùy vào điều kiện và tình hình thực tiễn, các hoạt động thanh tra, kiểm tra được triển khai tăng cường hoặc giãn cách. Mục tiêu đề ra là vẫn đảm bảo công tác quản lý, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tránh trường hợp xảy ra sự cố mất an toàn. Các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ chịu ảnh hưởng nặng nề của tình hình kinh tế xã hội vẫn đang cố gắng khôi phục sản xuất, các cơ sở vừa và lớn cố gắng duy trì hoạt động để đảm bảo thu nhập cho người lao động trong bối cảnh khó khăn chung.
Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cũng như truyền thông, quảng bá sản phẩm từ cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn được thực hiện thường xuyên góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của các tổ chức, cá nhân đảm bảo an toàn thực phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng nông lâm thủy sản.
Đánh giá chung về việc thực hiện kế hoạch nhiệm vụ quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm năm 2022, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đã không ngừng nỗ lực trong việc triển khai hoạt động chuyên môn, vừa phòng chống dịch vừa cố gắng đạt mục tiêu đề ra từ đầu năm. Tuy một số nhiệm vụ chưa thể hoàn thành tốt 100% các chỉ tiêu nhưng hiệu quả các công việc đã triển khai cơ bản hoàn thành, công tác kiểm tra giám sát được đảm bảo duy trì đủ và đúng đối tượng, thanh tra xử lý vi phạm hành chính đủ sức răn đe và tuyên truyền, tạo dựng niềm tin cho người dân, góp phần chung tay trong mục đích chung vì an toàn sức khỏe cộng đồng./. CHI CỤC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN Tin cùng nhóm Các tin khác
|
HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP, AN TOÀN THỰC PHẨM NÔNG LÂM THỦY SẢN NĂM 2022 Ngày cập nhật 29/12/2022
Ngày 26/12/2022, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản năm 2022, và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Hội nghị do ông Nguyễn Long An - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì.
Thực phẩm là nguồn cung cấp dưỡng chất không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, vấn nạn lớn con người đang phải đối mặt hiện nay là thực phẩm bẩn, không đảm bảo an toàn vệ sinh về chất lượng, độ an toàn trong chế biến và sản xuất.
Chính vì vậy, An toàn thực phẩm đang trở thành vấn đề lớn, nhức nhối trong xã hội; khi càng ngày càng có nhiều người mắc phải các bệnh do ăn phải thực phẩm bẩn và kém chất lượng. Được tiếp cận với thực phẩm an toàn đang trở thành quyền cơ bản đối với mỗi con người. Thực phẩm an toàn đóng góp to lớn trong việc cải thiện sức khỏe con người, chất lượng cuộc sống và chất lượng giống nòi. Ngộ độc thực phẩm và các bệnh do thực phẩm kém chất lượng gây ra không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và cuộc sống của mỗi người, mà còn gây thiệt hại lớn về kinh tế, là gánh nặng chi phí cho chăm sóc sức khỏe. An toàn thực phẩm không chỉ ảnh hưởng trực tiếp, thường xuyên đến sức khỏe mà còn liên quan chặt chẽ đến năng suất, hiệu quả phát triển kinh tế, thương mại, du lịch và an sinh xã hội. Đảm bảo an toàn thực phẩm góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói giảm nghèo và hội nhập quốc tế. Do đó từng cá nhân, tổ chức cần phải có trách nhiệm cụ thể để đảm bảo an toàn thực phẩm cho chính bản thân cũng như gia đình và xã hội.
Trong thời gian qua, công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm nói chung và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản lĩnh vực nông nghiệp nói riêng hiện đang được các cấp chính quyền đặc biệt quan tâm. Vấn đề được đặt ra là làm thế nào quản lý được tốt chất lượng nông thủy sản thực phẩm không nhiễm vi sinh, không chứa hóa chất bị cấm, hóa chất ngoài danh mục cho phép, hay bị nhiễm hóa chất quá giới hạn cho phép nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, đóng góp được phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Để làm được điều này đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của cơ quan quản lý nhà nước cùng sự phối hợp đồng bộ giữa các ban ngành.
Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản là cơ quan đầu mối phụ trách lĩnh vực an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, luôn cố gắng phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình trên cương vị nhà quản lý. Được sự đồng ý của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngày 26/12/2022, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản năm 2022, và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Hội nghị do ông Nguyễn Long An - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì.
Thay mặt hội nghị, ông Hồ Đăng Khoa - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tổng kết lại những kết quả đạt được trong năm 2022. Vượt qua nhiều trở ngại, thách thức từ ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đã nỗ lực và linh động chỉ đạo, điều hành hoạt động trong tình hình mới, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tùy vào điều kiện và tình hình thực tiễn, các hoạt động thanh tra, kiểm tra được triển khai tăng cường hoặc giãn cách. Mục tiêu đề ra là vẫn đảm bảo công tác quản lý, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tránh trường hợp xảy ra sự cố mất an toàn. Các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ chịu ảnh hưởng nặng nề của tình hình kinh tế xã hội vẫn đang cố gắng khôi phục sản xuất, các cơ sở vừa và lớn cố gắng duy trì hoạt động để đảm bảo thu nhập cho người lao động trong bối cảnh khó khăn chung.
Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cũng như truyền thông, quảng bá sản phẩm từ cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn được thực hiện thường xuyên góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của các tổ chức, cá nhân đảm bảo an toàn thực phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng nông lâm thủy sản.
Đánh giá chung về việc thực hiện kế hoạch nhiệm vụ quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm năm 2022, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đã không ngừng nỗ lực trong việc triển khai hoạt động chuyên môn, vừa phòng chống dịch vừa cố gắng đạt mục tiêu đề ra từ đầu năm. Tuy một số nhiệm vụ chưa thể hoàn thành tốt 100% các chỉ tiêu nhưng hiệu quả các công việc đã triển khai cơ bản hoàn thành, công tác kiểm tra giám sát được đảm bảo duy trì đủ và đúng đối tượng, thanh tra xử lý vi phạm hành chính đủ sức răn đe và tuyên truyền, tạo dựng niềm tin cho người dân, góp phần chung tay trong mục đích chung vì an toàn sức khỏe cộng đồng./. CHI CỤC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN Tin cùng nhóm Các tin khác
| |
|
| Thống kê truy cập Tổng truy cập 6.294.350 Truy câp hiện tại 19.154
|
|