Tìm kiếm tin tức

Khoa học, công nghệ - Khuyến nông >> Kỹ thuật sản xuất
Hiện nay trong sản xuất lúa, rơm rạ sau khi thu hoạch được người dân sử dụng một phần dự trữ làm thức ăn cho trâu bò, ủ phân hoặc làm nguyên liệu trồng nấm… nhưng hầu như đa số các nơi rơm rạ đều để lại trên mặt ruộng và đốt bỏ, cách làm này sẽ làm đất đai ngày càng thoái hóa, gây ô nhiễm môi trường, làm mất cân bằng hệ sinh thái đồng ruộng.
Sản xuất nông nghiệp sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm và thân thiện với môi trường đang là mục tiêu phấn đấu của ngành nông nghiệp nói chung và người nông dân nói riêng. Một trong những biện pháp hữu hiệu để sản xuất nông nghiệp sạch là ứng dụng rộng rãi các chế phẩm sinh học, sử dụng phân hữu cơ vi sinh nhằm thay thế các hoá chất bảo vệ thực vật và các loại phân hoá học có tác động xấu đến môi trường.           
Mùa đông khí hậu diễn biến phức tạp, trời rét đậm, rét hại kéo dài làm cho nhiều đàn ong sa sút, thậm chí có nhiều đàn chết ngay trong tổ. Do vậy, để đàn ong duy trì tốt trong mùa đông, người nuôi cần thực hiện tốt kỹ thuật chống rét
Theo bảng hướng dẫn khung lịch thời vụ nuôi trồng thủy sản của Sở Nông nghiệp và PTNT và dự báo thời tiết của tỉnh Thừa Thiên Huế vào tháng 4, sẽ có nắng nóng,  nhiệt độ tăng cao, xuất hiện mưa giông. Hiện nay đã đang vào vụ nuôi chính của các đối tượng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn toàn Tỉnh. Để có một vụ nuôi trồng thủy sản thành công năm 2017, trong  tháng 4 năm 2017  bà con nông dân cần thực hiện tốt những việc sau:
Tam Giang – Cầu Hai là đầm phá lớn nhất và tiêu biểu nhất của Việt Nam, với diện tích mặt nước gần 22.000ha, chiếm 48,2% tổng diện tích mặt nước các đầm phá ven bờ việt Nam. Nhắc đến thủy đặc sản của phá Tam Giang – Cầu Hai không thể không nhắc đến các loài cá như cá Dìa, cá Kình, cá Hồng, cá Nâu….
Tôm càng xanh là loài tôm bản địa có giá trị kinh tế cao (giá bán >200 ngàn đồng/kg). Hiện nay, tôm được phát triển nuôi nhiều ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đây là loài tôm thích hợp với vùng nuôi nước ngọt và lợ nhẹ có độ mặn dao động 0 - 10‰. Ở Thừa Thiên Huế có nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản trong vùng đầm phá trước đây được xây dựng làm ao nuôi tôm. Tuy nhiên, trong những năm gần đây do ảnh hưởng của hiện tượng biến đổi khí hậu nhiều vùng nuôi bị ngọt hóa kéo dài không thuận lợi cho việc nuôi tôm sú.
Cá Lăng đuôi đỏ có kích thước lớn nhất trong tất cả các loài cá thuộc họ Bgridae. Thịt cá lăng đuôi đỏ trắng, dai, giòn và có hương vị đặc trưng. Trước đây, loài cá này chỉ được đánh bắt trong tự nhiên, nhưng hiện nay đang dần trở nên khan hiếm nên có giá bán khá cao, dao động từ 250.000 đến 350.000 đồng/kg.
Vôi không chỉ đơn thuần là phân bón cung cấp dưỡng chất canxi (Ca) cho  cây lúa mà còn nhiều tác dụng nữa mà phân hóa học khác không có được, đó là: Ngăn chặn sự suy thoái của đất; Khử được tác hại của mặn; Ức chế sự phát triển của nấm bệnh trong đất và Phát huy hiệu lực của phân hữu cơ, phân vô cơ.
Cua biển (Scylla paramamosain) là một trong những loài giáp xác phổ biến ở các vùng biển Việt Nam, với phẩm chất thịt ngon, được thị trường ưa chuộng, cua biển là một đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế. Với công nghệ sản xuất giống nhân tạo cua biển thành công đã cung cấp chủ động nguồn cua giống cho người nuôi. Từ năm 2009 trở lại đây, Trung tâm Khuyến nông lâm ngư (nay là Trung tâm Khuyến Nông) đã thực hiện các mô hình ương cua giống, nuôi thương phẩm cua giống từ nguồn giống sinh sản nhân tạo và đã đem lại thành công và được nhân rộng.  
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 1.892.362
Truy câp hiện tại 20