Tìm kiếm tin tức

Thừa Thiên Huế tổ chức Hội thi trái ngon Thanh trà Huế lần I năm 2018
Ngày cập nhật 06/09/2018

Bưởi thanh trà là một trong những cây ăn quả đặc sản nổi tiếng, chất lượng thơm ngon đã tồn tại và phát triển từ lâu đời và được trồng ở Huế. Những năm qua, Thanh trà Huế đã có thương hiệu, trở thành trái cây quý để phục vụ khách du lịch, đồng thời là món ăn biểu trưng của văn hoá ẩm thực cố đô. Thanh trà Huế đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa vào năm 2008.

Đến nay, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế phát triển diện tích trồng cây thanh trà lên khoảng 1.100ha, tập trung nhiều tại các vùng đất phù sa bồi dọc theo sông Hương, sông Bồ, sông Ô Lâu. Riêng phường Thủy Biều, thành phố Huế có 140/147 ha thanh trà đã cho thu hoạch, năm 2017 thu hoạch đạt sản lượng 900 tấn; doanh thu đạt 27 tỷ đồng; bình quân mỗi ha cho thu nhập 200 triệu đồng. Ngoài ra các huyện, thị xã có diện tích trồng thanh trà lớn như: Hương Trà (481ha); Phong Điền (258ha); Quảng Điền (50ha), Phú Lộc (60ha) và thị xã Hương Thủy 105ha.

          Trong khuôn khổ các chương trình của Lễ hội thanh trà Huế lần thứ VI – năm 2018 được tổ chức tại phường Thủy Biều từ ngày 30/8 đến 2/9/2018, vào chiều 31/8 đã diễn ra Hội thi trái ngon thanh trà Huế toàn tỉnh lần thứ I năm 2018 do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức. Các đồng chí Trần Song – UVTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Huế; Hồ Vang – PGĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; cùng đông đảo người dân đã đến dự. 

 

Hội thi trái ngon thanh trà Huế toàn tỉnh lần thứ I năm 2018 đã thu hút 27 nhà vườn đến từ 4 đơn vị phường, xã tham gia gồm: Hương Vân (thị xã Hương Trà); Thủy Biều (TP. Huế); Phong Thu (huyện Phong Điền) và Dương Hòa (thị xã Hương Thủy). Theo đó, mỗi nhà vườn dự thi nộp 10 quả thanh trà được thu hái tại vườn của mình và đạt các tiêu chuẩn như: Vườn trồng thanh trà từ 500 m2  (tức 12 cây) trở lên; phải đạt trọng lượng quả từ 0,8kg trở lên; hình thức mẫu mã đẹp, không sâu bệnh và có hình thức đặc trưng của quả thanh trà Huế; trái đúng giống, to, đẹp, cân đối, đồng đều và vừa chín, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm… Ban giám khảo đã tiến hành chấm thi qua 2 vòng là Vòng 1: Chấm điểm các chỉ tiêu sinh lý, sinh hóa. Căn cứ kết quả chấm điểm, để chon 12 nhà vườn có số điểm cao từ trên xuống tham gia vòng 2. Vòng 2: Chấm điểm các chỉ tiêu cảm quan để xếp loại.

Sau phần chấm thi khách quan, công bằng, Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 6 giải khuyến khích cho các nhà vườn tham gia hội thi. Cụ thể, hộ ông Trần Văn Cường (ở đường Thân Trọng Phước – P. Thủy Biều - TP Huế) vinh dự đạt giải Nhất. 02 giải nhì cho các hộ ông Hồ Cảm (Lại Bằng 1- Hương Vân- Hương Trà) và bà Trần Thị Thủy (Khúc Lý- Ba Lạp- Phong Thu, Phong Điền); 03 giải ba cho các hộ ông Hoàng Trọng Lành (5/595 Bùi Thị Xuân- Thủy Biều- TP Huế), Nguyễn Thuận Tàu(13/53 Thân Văn Nhiếp- Thủy Biều- Huế), Đặng Văn Mỹ (3/32 Thân Văn Nhiếp- Thủy Biều- Huế) và 06 giải khuyến khích.

          Được biết, thông qua Hội thi trái ngon thanh trà toàn tỉnh nhằm tuyển chọn cây thanh trà đầu dòng, Khuyến khích người sản xuất áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật; phát triển cây ăn quả theo hướng hiệu quả, an toàn, bền vững; tôn vinh những loại trái ngon – an toàn. Bên cạnh, Hội thi cũng là cơ hội để nhà vườn trồng thanh trà có dịp giao lưu, học hỏi và quảng bá thương hiệu thanh trà Huế đến bạn bè, du khách gần xa, góp phần đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp./.

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 2.485.213
Truy câp hiện tại 311