Tìm kiếm tin tức

Tình hình khảo nghiệm sản xuất các giống lúa mới có triển vọng vụ Đông Xuân 2018-2019 tại Thừa Thiên Huế
Ngày cập nhật 17/04/2019

Trong sản xuất nông nghiệp, giống là một trong những yếu tố quan trọng quyết định năng suất và hiệu quả sản xuất. Nhờ chọn được các giống lúa tốt phù hợp với điều kiện đất đai, thời tiết khí hậu của địa phương, cùng với việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất và sản lượng lúa của tỉnh Thừa Thiên Huế không ngừng được nâng cao qua các năm. Tuy nhiên, sau một thời gian sản xuất một số giống có biểu hiện thoái hóa, năng suất thấp, chất lượng kém, nhiễm sâu bệnh, cần thiết phải tuyển chọn các loại giống lúa mới bổ sung vào cơ cấu giống, đáp ứng tốt hơn nhu cầu sản xuất của nông dân.

 

Vụ Đông Xuân 2018 - 2019, được sự chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và PTNT;  Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã phối hợp với các Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp triển khai thực hiện mô hình Khảo nghiệm sản xuất giống lúa mới có triển vọng với tổng diện tích 150,5 ha tại 17 hợp tác xã. Các giống được đưa vào khảo nghiệm gồm giống KH1, JO2 và HG12.

Thời kỳ đầu gieo sạ, do ảnh hưởng của những đợt mưa lớn, một số diện tích bị ngập úng, không gieo sạ được. Nhiều nơi phải rãi giống, gieo lại nhiều lần;  cây lúa sinh trưởng yếu, mật độ không đồng đều, một số nơi không bón lót được, việc xử lý cỏ dại gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy, khi thời tiết nắng ấm, bà con nông dân đã tích cực dặm tỉa, chăm bón tạo điều kiện cho cây lúa phục hồi và sinh trưởng, phát triển tốt. Trong vụ Đông Xuân này, do ảnh hưởng của hiện tượng ENSO, nắng nóng đến sớm, ít mưa lạnh nên thời gian sinh trưởng của cây lúa rút ngắn hơn mọi năm, hầu hết các giống đều trổ trước Thanh minh (05/4) sớm hơn khung lịch dự kiến khoảng 10 ngày. Đến nay hầu hết các điểm thực hiện mô hình lúa đã trổ xong, đang vào thời kỳ chín, chuẩn bị thu hoạch. Đánh giá bước đầu cho thấy các giống lúa mới khảo nghiệm sản xuất trong vụ Đông Xuân năm này đều sinh trưởng phát triển tốt, thể hiện được đặc tính của từng giống, đẻ nhánh mạnh, ít bị sâu bệnh hại, khả năng cho năng suất khá.

Mặt dầu vậy, giai đoạn hiện nay là thời điểm các đối tượng dịch hại như rầy, khô vằn dễ phát sinh gây hại trên đồng ruộng, bà con nông dân cần kiểm tra, theo dõi thường xuyên trên đồng ruộng để có biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hợp lý tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng phát triển thuận lợi, nâng cao được năng suất, chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế.

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 2.484.989
Truy câp hiện tại 244