Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chủ đề: “Giải pháp nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát hiệu quả và bền vững”
Ngày cập nhật 26/10/2020
Toàn cảnh Diễn đàn

Nuôi tôm trên cát được xác định là một nhóm mũi nhọn của chương trình phát triển ngành nuôi tôm Việt Nam. Với lợi nhuận ước tính từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng/năm, việc nuôi tôm trên cát ứng dụng công nghệ cao được xem là hướng đi phù hợp để giúp người dân miền Trung.

 

Bên cạnh những thành tựu đạt được, hoạt động nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát cũng đang tạo nên nhiều áp lực môi trường ở các địa phương ven biển miền Trung, tiềm ẩn nhiều rủi ro, đối mặt với những khó khăn thách thức lớn như: suy thoái môi trường vùng nuôi (cạn kiệt nguồn nước ngọt và nước ngầm, ô nhiễm môi trường biển và nước ngầm do chất thải, nhiễm mặn nước ngầm…), dịch bệnh (bệnh đốm trắng và bệnh hoại tử gan tụy cấp…), lạm dụng kháng sinh, hóa chất trong quá trình nuôi gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm và ô nhiễm môi trường. Việc nuôi tôm trên cát, nhất là phát triển nuôi với quy mô lớn vẫn còn tiềm ẩn các tác động phát sinh gây ô nhiễm môi trường và lây lan mầm bệnh. Trong đó, một số tác động phát sinh trong nuôi tôm trên cát có thể gây ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh cần được quan tâm gồm: Ô nhiễm môi trường ao nuôi do thức ăn tôm, thuốc và hóa chất; Ô nhiễm môi trường biển ven bờ và nước ngầm do chất thải từ hoạt động nuôi; Cạn kiệt nguồn nước ngọt và ngước ngầm; Thu hẹp diện tích rừng phòng hộ… Chính vì vậy, cần có giải pháp khắc phục những hạn chế này để tận dụng tiềm năng lợi thế nghề nuôi này

            Để góp phần giải quyết những bất cập nêu trên. Vừa qua, TTKNQG tổ chức Diễn Khuyến nông @ Nông nghiệp chủ đề: “Giải pháp nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát hiệu quả và bền vững”. Ông Kim Văn Tiêu – Phó GĐ TTKNQG, ông Hồ Vang – Phó GĐ Sở Nông nghiệp & PTNT Thừa Thiên Huế chủ trì Diễn đàn.

          Tham dự diễn đàn còn có hơn 160 nông dân, các nhà khoa học và các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương.  Diễn đàn đã thu hút sự quan tâm của đông đảo bà con nông dân có diện tích nuôi tôm trên cát vùng ven biển miền Trung, các doanh nghiệp. 28 câu hỏi của bà con nông dân xoay quanh các vấn đề về cơ chế chính sách trong nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát, kỹ thuật nuôi và phòng trị bệnh nuôi, chất lượng con giống và liên kết tiêu thụ sản phẩm, cách sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm... được Ban cố vấn Diễn đàn giải đáp thỏa đáng.

          Ông Kim Văn Tiêu, Phó Giám đốc Trung tâm khuyến Nông Quốc gia cho biết, nuôi tôm trên cát đã và đang góp phần quan trọng vào đời sống kinh tế xã hội, đem lại việc làm, thu nhập cho bộ phận lớn người dân nghèo ven biển.

            Thông qua diễn đàn, nhiều bà con đã nắm được những kiến thức để biết cách phòng tránh những rủi trong nuôi tôm. Để việc nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát hiệu quả và bền vững, cần đảm bảo các yếu tố như thiết kế ao đồng bộ, có lưới che, nếu nuôi thâm canh phải có cống tràn nước mưa. Chọn giống đảm bảo chất lượng, không mua tôm giống trôi nổi trên thị trường. Trước khi mua thông báo độ mặn, nhược điểm nuôi để cơ sở sản xuất giống biết, quan sát con giống có màu sắc tươi sáng, khỏe mạnh...

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.520.210
Truy câp hiện tại 7.899