Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Cấp thiết xây dựng Kế hoạch phát triển trồng cây sen tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021- 2025
Ngày cập nhật 21/12/2020

Từ lâu trên địa bàn tỉnh có cây sen đã được cả nước biết đến là một loại cây thủy sinh cho sản phẩm hoa sen, hạt sen… có hương vị thơm, ngon mang dấu ấn của con người và vùng đất xứ Huế. Đây là cây trồng không những mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân mà còn là biểu trưng của ẩm thực Cố Đô Huế.

Tỉnh Thừa Thiên Huế có diện tích đất gieo trồng cây hàng năm đạt trên 73 ngàn ha (73.103 ha năm 2020), có nhiều loại đất trồng gắn với vị trí địa lý ở miền núi, gò đồi, vùng đồng bằng, vùng cát ven đầm phá, ao, hồ, có nhiều tiểu vùng sinh thái khác nhau nên hệ thống cây trồng nông nghiệp được phân bổ có tính chất đa dạng và phong phú. Kinh tế nông nghiệp, nông thôn trong những năm qua đã đạt được những thành tựu đáng kể và có những chuyển biến tích cực, năng suất lúa tăng đều qua các năm, góp phần bảo đảm an ninh lương thực, ổn định đời sống của nhân dân. Bên cạnh đó đã hình thành những vùng sản xuất cây trồng chuyên canh, tập trung tạo ra những sản phẩm mang tính hàng hoá cao, cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến và ngày càng mở rộng thị trường tiêu thụ.

Để tăng giá trị và vị thế của sản phẩm trồng trọt trên thị trường trong và ngoài tỉnh, việc phát triển một số cây trồng có tiềm năng trở thành các loại cây trồng đặc sản đóng vai trò và ý nghĩa rất lớn. Ngoài ra, Thừa Thiên Huế còn là một trong những trung tâm văn hoá, du lịch, nên hàng năm đón nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế, hàng vạn sinh viên các tỉnh về cư trú học tập. Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của tỉnh đang trên đà phát triển mạnh, nhiều khu công nghiệp đang được xây dựng, nhiều đô thị mới được hình thành. Do vậy, nhu cầu các sản phẩm trồng trọt đặc sản, chất lượng cao, an toàn  phục vụ cho nhu cầu đời sống ngày càng tăng.

Từ lâu trên địa bàn tỉnh có cây sen đã được cả nước biết đến là một loại cây thủy sinh cho sản phẩm hoa sen, hạt sen… có hương vị thơm, ngon mang dấu ấn của con người và vùng đất xứ Huế. Đây là cây trồng không những mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân mà còn là biểu trưng của ẩm thực Cố Đô Huế.

Tuy nhiên, những năm qua trên địa bàn tỉnh chưa có quy hoạch vùng trồng sen cụ thể, hầu hết diện tích trồng ban đầu manh mún, nhỏ lẻ còn mang tính tự phát, thực tế sản xuất cây sen cho thấy phần lớn nông dân chưa được tập huấn các kỹ thuật về quy trình sản xuất, phòng trừ sâu bệnh, bảo quản, chế biến sau thu hoạch. Mặt khác trên địa bàn tỉnh chưa có đơn vị sản xuất và cung cấp giống sen nên hàng năm phần lớn bà con thường sử dụng giống sen lưu gốc hoặc lấy từ các tỉnh phía nam, một số nông dân tự nhân giống bằng hạt qua kinh nghiệm thực tiễn trồng nhiều năm chỉ đủ cung cấp trong phạm vi hộ gia đình, do vậy nguồn giống chưa đảm bảo chủ động để tổ chức sản xuất theo thời vụ, năng suất thấp, hay bị nhiễm bệnh. Ngoài ra sản phẩm sen mặc dù được đánh giá có chất lượng cao, có thương hiệu trên thị trường, được tiêu thụ trong và ngoài tỉnh, tuy nhiên chưa thực hiện được việc liên kết để sản xuất theo chuổi giá trị, do đó giá thành của sản phẩm phụ thuộc vào thị trường, lợi nhuận chưa cao, chưa bền vững.

Để khắc phục những tồn tại nêu trên, cần xây dựng kế hoạch, quy hoạch, tổ chức triển khai các giải pháp cụ thể để phát triển cây sen nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế và phát triển bền vững, tăng thu nhập cho người nông dân. Xuất phát từ tình hình thực tiễn trên, cần thiết phải triển khai “Kế hoạch phát triển trồng cây sen giai đoạn 2021- 2025” trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế là cấp bách và cần thiết để có cơ sở trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện trong thời gian tới./.

Nguyễn Phước Thọ
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.518.739
Truy câp hiện tại 7.271