Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Hội nghị Tổng kết hoạt động Khuyến nông năm 2020
Ngày cập nhật 14/01/2021

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Thừa Thiên Huế  tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động công tác Khuyến nông năm 2020 và phương hướng hoạt động năm 2021.

 

Đến dự Hội nghị có đại diện của Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT; các đơn vị trực thuộc Sở; đại diện của các phòng Nông nghiệp và PTNT, phòng kinh tế, các Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp các huyện và thị xã. Tham dự Hội nghị còn đại diện một số doanh nghiệp, hợp tác xã, chi hội nghề cá và một số hộ nông dân sản xuất tiêu biểu trên địa bàn tỉnh cùng toàn thể cán bộ viên chức, người lao động Trung tâm khuyến nông.

Trong năm 2020, sản xuất nông nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế đối mặt nhiều khó khăn, thách thức do tác động của diễn biến bất thường của thời tiết như mưa lớn gây ngập úng, đổ ngã trên diện tích lúa vụ Đông Xuân, nắng nóng làm tỷ lệ lem lép hạt lúa cao trong  vụ Hè Thu. Bên cạnh đó, dịch Covid 19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất tiêu thụ nông sản. Những ảnh hưởng này đã tác động đến hoạt động khuyến nông, đòi hỏi hệ thống khuyến nông phải thích ứng và có những điều chỉnh kịp thời để đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ được giao và nhu cầu thực tiễn sản xuất. Được sự quan tâm chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và PTNT, sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và các đơn vị liên quan, Trung tâm Khuyến nông đã triển khai thực hiện các hoạt động khuyến nông trên địa bàn tỉnh. Qua quá trình thực hiện, các hoạt động khuyến nông đã đạt được những kết quả tốt, nhiều mô hình khuyến nông được đánh giá cao, là cơ sở thực tế để ngành và các địa phương có định hướng phát triển trong thời gian tới, góp phần vào thành công chung của sản xuất nông nghiệp của tỉnh.

Về hoạt động thông tin tuyên truyền, đã đăng tải nhiều bản tin lên trang Web khuyến nông , phát sóng được 22 bản tin Khuyến nông, 02 chuyên mục, 03 đĩa phim hướng dẫn kỹ thuật; Tham gia các Diễn đàn khuyến nông @ tại các tỉnh bạn,  đăng cai tổ chức Hội nghị giao ban Câu lạc bộ khuyến nông đô thị tại thành phố Huế, Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề: “Giải pháp nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát hiệu quả và bền vững”; Hội thảo khoa học với chủ đề “Ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp đô thị”; Tọa đàm tại hiện trường về “Kỹ thuật xử lý cây bưởi thanh trà bị ảnh hưởng do mưa lũ”….

Đã tổ chức 04 lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ khuyến nông các cấp và cộng tác viên khuyến nông về các nội dung Kỹ thuật sản xuất các cây, con; Các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp; Phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức các lớp tập huấn khắc phục hậu quả do mưa lũ. Ngoài ra, thông qua các mô hình trình diễn tại các địa phương đẫ tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất với hàng ngàn lượt nông dân tham gia. Công tác đào tạo, tập huấn đã góp phần nâng cao kiến thức và kỹ năng cho cán bộ khuyến nông và cộng tác viên; Chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật cho bà con nông dân, góp phần không nhỏ trong việc thực hiện thành công các mô hình.

          Trung tâm đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều loại mô hình, đề tài, dự án khuyến nông. Các mô hình được triển khai với nội dung đẩy mạnh đồng bộ cơ giới hóa áp, dụng tiến bộ kỹ thuật và công nghệ cao vào sản xuất nhằm tăng năng suất chất lượng và hiệu quả kinh tế, hướng đến các vùng sản xuất hàng hóa an toàn, phát huy lợi thế của từng địa phương, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm, tăng giá trị gia tăng trong sản xuất.

Được biết; trong năm 2021, Trung tâm tiếp tục bám sát các nội dung giải pháp của Đề án “ Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng tăng giá trị gia tăng và phát triển bền vững ”, “ Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới” và Chương trình Khuyến nông tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021-2025 (đang  trình UBND tỉnh phê duyệt), để xây dựng các mô hình khuyến nông lâm ngư  cụ thể trên cơ sở phù hợp với định hướng của ngành, của các địa phương và nhu cầu của thực tế sản xuất. Tăng cường công tác đào tạo nghiệp vụ cho cán bộ khuyến nông. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền các mô hình khuyến nông có hiệu quả trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tư vấn, cung cấp thông tin về thị trường tiêu thụ nông sản hàng hoá cho nông dân, từng bước tháo gỡ “nút thắt” trong sản xuất nông nghiệp với quy mô hàng hoá, tìm kiếm, hợp tác với các doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm nông sản cho nông dân, giúp nông dân yên tâm mở rộng sản xuất./.

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.520.230
Truy câp hiện tại 7.904