Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Triển vọng của giống bò lai Senepol nuôi trong nông hộ ở Thừa Thiên Huế.
Ngày cập nhật 01/04/2021

Thừa Thiên Huế có tổng đàn bò khoảng 33.000 con, được nuôi chủ yếu trong nông hộ với quy mô nhỏ. Trong những năm qua, thực chương trình hỗ trợ thụ tinh nhân tạo (TTNT) bò, hàng năm có khoảng 3.000 bò cái được TTNT bằng tinh các giống Brahman, BBB, Red Angus. Các giống bò lai sinh trưởng và phát triển tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi.

Nhằm đa dạng hóa giống bò lai có năng suất chất lượng cao và phù hợp với thời tiết khí hậu, điều kiện và phương thức chăn nuôi nông hộ; năm 2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã xây dựng mô hình cải tạo đàn bò bằng giống bò Senepol.

  Bò Senepol là giống bò thịt phát triển mạnh ở Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới và đã được nhập về Việt Nam từ cuối năm 2017 đầu 2018. Giống bò này có khối lượng trưởng thành 650 -700 kg ở con đực, 450-500kg ở con cái. Bò Senepol có ngoại hình đẹp, không có sừng, lông ngắn với màu đỏ thẩm và có nhiều ưu điểm như: Thành thục sớm, mắn đẻ, sản lượng sữa cao nên nuôi con nhanh lớn. Bò chịu nóng, khả năng tìm kiếm và gặm cỏ tốt nên thích nghi với nuôi chăn thả, đặc biệt có khả năng chống lại bệnh tật, côn trùng rất tốt bao gồm cả ve, bét. Đây là giống bò có khả năng phù hợp và chịu đựng tốt trong điều kiện chăn nuôi thực tế của Việt Nam.

Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông đã nhập tinh bò Senepol và thực hiện phối giống có chửa cho 50 bò cái ở phường Thủy Phương và xã Thủy Bằng- thị xã Hương Thủy. Đến nay đã có 20 bê lai ra đời. Khối lượng bê sơ sinh đạt từ 20-31kg, tương đương với bê lai Brahman. Bê lai Senepol đã thể hiện nhiều ưu điểm như: Bê sơ sinh mạnh khỏe, nhanh nhẹn hoạt bát, ngoại hình đẹp, bê không có sừng, không có u, lông ngắn, mỏ ngắn, tai nhỏ, bê cái có màu vàng cam, bê đực màu cánh gián nên rất phù hợp với thị hiếu của người chăn nuôi. Bê lai Senepol có xương nhỏ, thịt chắc và dễ sinh, chưa có trường hợp nào phải can thiệp. Bước đầu cho thấy khả năng thích nghi và sinh trưởng của bê lai rất tốt.

Ông Trần Đăng ở tổ 10 phường Thủy Phương phấn khởi cho biết: Gia đình ông  được Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ phối giống bò Senepol và may mắn đã sinh được bê cái, thấy bê sinh ra nhanh lớn, có bộ lông đẹp, hoạt bát nhanh nhẹn, hiền từ và thân thiện với người nuôi nên cả nhà rất thích. Gia đình ông sẽ nuôi giữ bê lai này để làm cái sinh sản.

Với thành công bước đầu trong việc lai tạo ra đàn bò lai Senepol; trong thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông sẽ tiếp tục theo dõi sinh sản của số bò đang chửa, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng bê lai, theo dõi để đánh giá khả năng sinh trưởng phát triển của bê lai, để có cơ sở nhân rộng, lai tạo đại trà giống bò này trên địa bàn tỉnh.  

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.519.498
Truy câp hiện tại 7.618