Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Hiệu quả từ mô hình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp “Chăn nuôi vịt siêu thịt thâm canh trên sàn”.
Ngày cập nhật 27/07/2021

Nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp theo chủ trương của Đoàn thanh niên các cấp, vừa qua Đoàn thanh niên Trung tâm khuyến nông phối hợp với Đoàn thanh niên xã Phú Hồ xây dựng mô hình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp “Chăn nuôi vịt siêu thịt thâm canh trên sàn”. Mô hình được thực hiện tại hộ anh Lê Quang Điệp ở thôn Đồng Di, xã Phú Hồ, huyện Phú Vang, với quy mô 500 vịt giống Grimaud.

Để thực hiện mô hình này, Đoàn thanh niên Trung tâm Khuyến nông đã áp dụng một số tiến bộ kỹ thuật mới như: Sử dụng giống vịt siêu thịt Grimaud cho năng suất chất lượng cao, vịt được nuôi trên sàn thoáng mát và an toàn dịch bệnh. Ngoài thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh còn bổ sung thêm lúa và ngô là nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương để hạ giá thành sản phẩm. Bên cạnh đó còn tổ chức tập huấn kỹ thuật cho 30 đoàn viên thanh niên trên địa bàn xã để phát triển nhân rộng mô hình sau này.

          Anh Lê Quang Điệp, đoàn viên thực hiện mô hình phấn khởi cho biết: “Trước đây, việc nuôi vịt theo phương thức chạy đồng, chăn thả tự do trên sông, ao hồ gặp nhiều hạn chế như lệ thuộc mùa vụ, tốn nhiều nhân công, thời gian nuôi dài, khó kiểm soát dịch bệnh, năng suất thấp nên hiệu quả kinh tế không cao, đồng thời  gây ô nhiễm môi trường. Nay được Đoàn thanh niên Trung tâm Khuyến nông giúp đỡ thực hiện mô hình khởi nghiệp, được hỗ trợ vật tư và hướng dẫn áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới như con giống, chuồng trại, kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng, quy trình phòng bệnh. Kết quả nuôi lứa đầu tiên cho thấy vịt nhanh lớn, ít dịch bệnh, công chăm sóc. Đầu ra của sản phẩm đã được các bếp ăn của khu công nghiệp đặt hàng nên giá cả ổn định. Với những thành công từ lứa nuôi đầu tiên và kiến thức kỹ năng đã được trang bị, trong thời gian tới tôi sẽ mở rộng quy mô và xác định nuôi vịt siêu thịt thâm canh trên sàn là nghề chính để tạo thu nhập chủ yếu cho gia đình”.

          Được biết, Sau 45-50 ngày nuôi, vịt đạt khối lượng từ 3-3,3kg/con, tỷ lệ nuôi sống đạt 95,8%. Sau khi trừ chi phí cho thu nhập 7.911.000đồng/ 500 con. Mô hình đã mở ra hướng đi mới không những để thanh niên nông thôn chọn làm khởi nghiệp mà con lan tỏa ra cho các hộ nông dân trên địa bàn. Sau khi mô hình được thực hiện, đến nay đã có 2 hộ trên địa bàn làm chuồng sàn nuôi vịt siêu thịt với quy mô 1.000- 2.000 con/ lứa.

          Mô hình thanh niên khởi nghiệp Chăn nuôi vịt siêu thịt thâm canh trên sàn bước đầu cho thấy có khả năng tạo ra nghề ổn định và cho thu nhập ổn định, phù hợp cho thanh niên nông thôn, vì vậy các cấp chính quyền niên cần quan tâm hỗ trợ để nhân rộng mô hình này trong thời gian tới nhằm giúp đoàn viên thanh niên có nghề nghiệp ổn định, làm giàu trên quê hương của mình./.

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 3.675.711
Truy câp hiện tại 556