Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Hội thảo, thăm quan mô hình nuôi cua gạch trong ao đầm gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm
Ngày cập nhật 17/11/2021

Xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn theo chuỗi liên kết là hướng đi mới giúp nông dân nâng cao giá trị sản phẩm một cách bền vững. Đặc biệt, trong bối cảnh ngành nông nghiệp của Thừa Thiên Huế vẫn còn phát triển với quy mô nhỏ, hiệu quả thấp, đa phần sản xuất theo kiểu truyền thống, sự liên kết càng cần thiết, nhất là liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với xây dựng thương hiệu hàng hóa.

Trong khuôn khổ Dự án xây dựng mô hình nuôi Cua gạch trong ao đầm gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm của Khuyến nông Quốc gia năm 2021-2023. Trung tâm khuyến nông tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai mô hình nuôi Cua gạch trong ao đầm gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm . Mô hình được triển khai tại thị trấn Phú Đa huyện Phú Vang và xã Hương Phong thành phố Huế  với quy mô: 2,5 ha/5 hộ/2 điểm.

 Sau hơn 4 tháng ương nuôi cua, kết quả: tỉ lệ sống cua ước đạt trung bình 73%,  trọng lượng cua ước đạt 150g- 170/con, sản lượng ước đạt 2,5-2,7 tấn.

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông đã tiến hành tổ chức hội thảo, thăm quan mô hình nuôi cua gạch trong ao đầm gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm. Tham dự hội thảo, thăm quan mô hình có các đại biểu là đại diện Sở Nông nghgieepj và PTNT; lãnh đạo phòng Nông nghiệp và PTNT Phú Vang, phòng kinh tế thành phố Huế; lãnh đạo địa phương; các hộ nông ngư dân và hộ thu mua trên địa bàn huyện Quảng Điền; Phú Vang và thành phố Huế tham dự.

Tại hội nghị, đại biểu đã lắng nghe báo cáo mô hình của đơn vị triển khai và đại diện hộ dân và tham quan thực tế mô hình tại xã Hương Phong. Kết quả bước đầu cho thấy việc  triển khai mô hình đem lại hiệu quả nhất định: tốc độ phát triển cua nuôi đạt rất tốt, hộ thực hiện mô hình nắm bắt tiến bộ khoa học kỹ thuật, áp dụng vào thực tiển tốt và đã thực hiện đúng theo yêu cầu của mô hình đề ra. Dự kiến, mô hình đạt năng suất 1,5 tấn /ha và tỉ lệ cua lên gạch ước đạt 60%.

Thông qua Hội thảo, thăm quan mô hình nuôi cua gạch trong ao đầm gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm  đã  đánh giá một số tồn tại hạn chế và đề xuất một số giải pháp thực hiện dự án trong những năm tiếp theo tốt hơn. Đây  là cầu nối giữa người nuôi và người thu mua biết đến nguồn sản phẩm cua gạch sẽ được tiêu thụ trong thời gian đến. Bên cạnh đó Hội thảo cũng nêu lên tầm quan trọng của việc đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để cộng đồng ngư dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng, hình thành các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ sản phẩm trên thị trường./.

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 3.831.133
Truy câp hiện tại 1.371