Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Khuyến khích các công ty lâm nghiệp, ban quản lý rừng, chủ rừng tư nhân tham gia quản lý rừng bền vững có chứng chỉ rừng FSC tại tỉnh Thừa Thiên Huế.
Ngày cập nhật 16/11/2018

Thực hiện kế hoạch tại hợp phần II, dự án FCPF -2 tỉnh Thừa Thiên Huế, trong 3 ngày 24-26/10/2018 Ban Quản lý dự án FCPF-2 phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh, Chi cục Kiểm lâm tổ chức “Hội thảo tập huấn khuyến khích các công ty lâm nghiệp, ban quản lý rừng, hợp tác xã lâm nghiệp và các chủ rừng tham gia quan lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng”. Hội thảo có sự tham gia của 70 đại biểu đến từ các Công ty Lâm nghiệp, Ban quản lý rừng phòng hộ, các chi hội trồng rừng và một số chủ rừng trong tỉnh.

 

Tại hội thảo các đại biểu được nghe các bài trình bày về: Dự án FCPF 2 và Đề án Giảm phát thải bắc trung bộ, Bộ nguyên tắc và tiêu chí FSC, kết quả thực hiện FSC trên địa bàn tỉnh và định hướng phát triển chứng chỉ FSC trong thời gian tới và những yêu cầu và tiến trình tham gia quản lý rừng bền vững, sự hỗ trợ Doanh nghiệp tư nhân trong tiến trình tham gia FSC trên địa bàn tỉnh và những lợi ích khi tham gia FSC.

Sau đó hội thảo được nghe phần chia sẻ kinh nghiệm khi tham gia thực hiện FSC của Công ty Lâm nghiệp Tiền Phong, chi hội chủ rừng Hoà Lộc và Nam Sơn. Hội thảo còn được nghe kế hoạch lồng ghép việc kinh doanh gỗ lớn cho các Công ty lâm nghiệp và BQL Rừng trong bối cảnh thực hiện các dịch vụ REDD+.

Ông Nguyễn Đại Anh Tuấn-Giám đốc dự án FCPF-2-Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm phát biểu tại Hội thảo

Các đại biểu đã tham gia nhiều ý kiến và có những chia sẻ hữu ích về việc thực hiện FSC, kinh doanh gỗ lớn, trình bày thuận lợi, khó khăn của bản thân khi triển khai thực hiện các bước trong tiến trình FSC.

Nhiều chủ rừng rất tích cực xây dựng phương án quản lý rừng bền vững, nhưng vì thiếu nguồn kinh phí là một trong nhiều lý do chưa thể triển khai thực hiện phương án quản lý rừng bền vững, cũng như chưa tiếp cận với FSC.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Võ Văn Dự - Phó giám đốc sở NN&PTNT đã hoan nghênh các đơn vị chủ rừng đã có nhiều cố gắng trong thời gian qua trong việc triển khai thực hiện quản lý rừng bền vững và đạt được chứng chỉ rừng, tuy nhiên tại thời điểm hiện nay các đơn vị đạt được chứng chỉ FSC còn ít, với tổng diện tich gần 7,000 ha. Để đạt được 16.000 ha rừng đạt chứng chỉ FSC đến 2020, các đơn vị chủ rừng cần chủ động trong khâu lập Kế hoạch, tìm nguồn vốn để triển khai thực hiện.

Những ý kiến tham gia đóng góp của các đại biểu đã giúp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn của việc tham gia xây dựng Kế hoạch và thực hiện quản lý rừng bền vững hướng tới đạt chứng chỉ FSC.

Sau Hội thảo, các đại biểu được tham quan hiện trường những khu rừng đạt chứng chỉ FSC tại Cty LN Tiền Phong và Hợp tác xã Lâm nghiệp Hòa Lộc-xã Lộc Bổn. Tại hiện trường những việc làm cụ thể để đạt chứng chỉ FSC được đơn vị trình bày cụ thể bằng các việc làm và minh chứng trên thực địa, được các đại biểu hết sức quan tâm học hỏi.

Các đại biểu tham quan tại hiện trường rừng của Ông Hồ Đa Thê - xã Lộc Bổn

Hội thảo đã đạt được những kết quả mong đợi khi đem đến cho các đơn vị chủ rừng trong tỉnh một tinh thần phấn khởi, tích cực với việc phấn đấu quyết tâm tham gia thực hiện Quản lý rừng bền vững và hướng tới đạt chứng chỉ rừng Quốc tế FSC, góp phần tham gia và thực hiện Đề án Giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ của Tỉnh Thừa Thiên Huế.

 

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.023.235
Truy câp hiện tại 72