Tìm kiếm tin tức

Kết quả thực hiện mô hình “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật tăng năng suất, hiệu quả sản xuất lúa trên đất chua phèn’’vụ Hè Thu 2018 tại HTXNN Thủy Phù
Ngày cập nhật 24/09/2018

Vụ Hè Thu 2018, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật phối hợp với HTXNN Thủy Phù, xã Thủy Phù, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai thực hiện mô hình “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật tăng năng suất, hiệu quả sản xuất lúa trên đất chua phèn’’với diện tích 5 ha giống lúa Khang dân 18. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% giống lúa, 30% phân bón, thuốc BVTV.

 

Ngày 24/8/2018, tại Hội trường HTXNN Thủy Phù, Chi cục Trồng trọt và BVTV cùng với HTX NN Thủy Phù đã tổ chức hội nghị đầu bờ nhằm đánh giá kết quả thực hiện mô hình. Đến dự Hội nghị, có đại diện Chi cục Trồng trọt và BVTV; đại diện Ủy ban nhân dân xã Thủy Phù; BQT HTXNN Thủy Phù và bà con nông dân tham gia mô hình.

Kết quả mô hình cho thấy, năng suất ước tính của ruộng mô hình cao hơn so với ruộng đối chứng khoảng 01 tạ/ha (tương đương 05kg/sào). Ngoài ra, ruộng mô hình sử dụng phân lân nung chảy có kích thước hạt phân lớn hơn (theo dạng vo viên) có tác dụng tốt trong việc cải tạo độ chua và thuận lợi khi bón; phun phân bón lá vào giai đoạn lúa trổ giúp lúa chín tập trung, tăng tỷ lệ hạt chắc, màu sắc hạt sáng.

Tại hội nghị đầu bở, bà con nông dân tham là những người trực tiếp có ruộng sản xuất trong mô hình đã phát biểu sôi nổi, có hơn 10 ý kiến tham gia, trong đó đa số bà con đều cho rằng việc thực hiện bón phân, chăm sóc, đặc biệt việc bón vôi, bón lót phân nung chảy, phun thuốc BVTV theo thông báo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật có hiệu quả rất tốt. Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Quý Thảo, Chi cục phó Chi cục TT-BVTV đánh giá cao năng lực quản lý của HTX trong công tác chỉ đạo điều hành, đặc biệt nhấn mạnh bà con nông dân HTX Thủy Phù có khả năng tiếp cận và vận dụng tốt các kỹ thuật mới vào sản xuất lúa, trong đó việc đa số bà con xã viên ở đây sử dụng giống 4kg/sào (80kg/ha) là một tiến bộ được áp dụng đáng ghi nhận trong giai đoạn hiện nay, ngoài ra bà con có ruộng tham gia mô hình đã tích cực thực hiện theo hướng dẫn, hy vọng đây là những hạt nhân tốt để chuyển tải kỹ thuật cho những bà con khác.

- Vào thời điểm sau thu hoạch, có dịp gặp lại Bác  Ngô Văn Hòe, hộ có tham gia trong mô hình, bác cho biết : ‘‘ Với diện tích  4 sào, các vụ trước tôi chỉ thu được 2, 2 tấn , vụ này sau khi phơi khô xong, tôi cân được 2.26 tấn, tôi rất phấn khởi khi mô hình làm quá đạt, năng suất cao hơn so với trước đây tôi làm trên chính đồng ruộng đó, ít phun thuốc BVTV hơn. Bên cạnh đó được sự hỗ trợ của nhà nước nên đỡ được một phần chi phí cho nông dân chúng tôi. Tôi đề nghị nhân rộng mô hình cho các đội khác để bà con được tiếp thu cái mới’’.

          Mô hình nhận được sự quan tâm của Lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Thủy Phù, HTX và bà con nông dân. Hy vọng các vụ tiếp theo địa phương này sẽ tiếp tục thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật như đã hướng dẫn trên các vùng đất khác để mang lại năng suất và hiệu quả sản xuất lúa cao hơn./.

                                                                                                            Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 1.639.859
Truy câp hiện tại 93