Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tiếp tục tập trung chỉ đạo ứng phó với mưa lũ
Ngày cập nhật 14/10/2022

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, sáng ngày 13/10/2022, vùng áp thấp trên khu vực giữa biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. 

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới khu vực giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh; gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10; vùng ven bờ có nước dâng cao 0,2-0,4m, kết hợp với triều cường và sóng lớn gây ngập úng vùng trũng, thấp, sạt lở bờ biển. Ngoài ra, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Nam Trung Bộ kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao hoạt động mạnh nên từ đêm 13/10/2022 đến ngày 15/10/2022, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ xuất hiện một đợt mưa to, mưa rất to và dông, trong cơn dông cần đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh. Tổng lượng mưa cả đợt từ 150-300mm, có nơi trên 500mm. Mưa với cường độ lớn nhất tập trung trong ngày và đêm 14/10/2022. Mưa lớn có khả năng gây ra lũ, lũ ống, lũ quét ven các sông suối; sạt lở, trượt lở đất ở vùng gò đồi miền núi và các công trình đang thi công; ngập úng vùng trũng thấp, các khu đô thị.

Thực hiện Công điện số 908/CĐ-TTg ngày 10/10/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động ứng phó mưa lũ tại các tỉnh Trung bộ; Công điện số 939/CĐ-TTg ngày 13/10/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung khắc phục hậu quả và chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, mưa lũ tại miền Trung; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan tuyệt đối không được chủ quan, tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, chủ động triển khai ngay các nội dung sau:

1. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế

- Quán triệt, triển khai nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, UBND tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh để chủ động ứng phó với mưa lũ xảy ra trên địa bàn.

- Tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến thiên tai, chỉ đạo, triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân; tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân ứng phó mưa lũ; quản lý chặt chẽ các ghe, thuyền bãi ngang ven biển, đầm phá và trên các sông.

- Rà soát, chủ động sơ tán nhân dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập sâu, phòng chống ngập úng đô thị.

- Bố trí lực lượng kiểm soát, hỗ trợ, hướng dẫn bảo đảm an toàn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực bị ngập sâu, nước chảy xiết, không để xảy ra thiệt hại đáng tiếc về người.

- Tổ chức gia cố đảm bảo an toàn cho các khu nuôi thuỷ sản, các lồng, bè trên sông, đầm phá và các ao, hồ nuôi thủy sản cao triều, hạ triều ven biển; có phương án bảo vệ vật nuôi trong các trang trại chăn nuôi đảm bảo an toàn; phương án bảo vệ diện tích hoa màu chưa thu hoạch xong.

- Chủ động đảm bảo nguồn cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân có nguy cơ bị chia cắt do ngập sâu, sạt lở, sẵn sàng cứu trợ cho các hộ dân có nguy cơ bị thiếu đói; xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông, bờ biển, cắm biển báo cảnh báo sạt lở, ngập sâu.

- Sau mưa lũ tổ chức khắc phục hậu quả thiên tai nhanh chóng, xử lý vệ sinh, môi trường phòng chống dịch bệnh có thể xảy ra.

2. Các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương theo chức năng, nhiệm vụ được giao tăng cường kiểm tra, giám sát, chỉ đạo các chủ đập thủy lợi, thủy điện tổ chức trực ban theo dõi, thực hiện nghiêm túc Quy trình vận hành đã được phê duyệt tại Quyết định số 1606/QĐ-TTg ngày 13/11/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành quy trình vận hành liên hồ chứa lưu vực sông Hương; các quy trình vận hành đơn hồ đã được phê duyệt đảm bảo an toàn công trình và góp phần giảm lũ cho vùng hạ du; thường xuyên thông báo, cảnh báo tình hình mưa lũ, mực nước, lệnh vận hành hồ cho các cơ quan, đơn vị có liên quan và người dân vùng hạ du để chủ động phòng tránh. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cán bộ, nhân viên thực hiện vận hành công trình.

3. Sở Giao thông vận tải phối hợp với địa phương chỉ đạo, triển khai công tác bảo đảm an toàn giao thông, nhất là tại các khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, sạt lở đất, chuẩn bị phương tiện, vật tư, nhân lực khắc phục nhanh các tuyến giao thông bị hư hỏng do mưa lũ; có phương án đảm bảo giao thông thông suốt tại các tuyến đường vào các hồ chứa thủy lợi, thủy điện.

4. Sở Y tế phối hợp với địa phương chỉ đạo, triển khai công tác y tế, khám chữa bệnh cho Nhân dân vùng lũ, bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh trong và sau lũ.

5. Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt phục vụ công tác chỉ đạo, chỉ huy ứng phó với mưa lũ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh trong mọi tình huống. Chỉ đạo Trung tâm Điều hành đô thị thông minh sử dụng Hue-S, tổng đài 19001075, truyền thanh thông minh vụ phòng chống thiên tai. 

6. Chủ đầu tư các công trình đang thi công, đặc biệt là công trình ven biển, ven sông có phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư thi công.

7. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Thừa Thiên Huế và các phương tiện thông tin đại chúng tiếp tục theo dõi, đưa tin kịp thời, chính xác về diễn biến mưa lũ, công tác chỉ đạo ứng phó của các cấp các ngành để nhân dân biết, chủ động phòng, chống.

8. Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh tập trung theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ, dự báo, thông tin kịp thời cho cơ quan chức năng và người dân biết để chủ động ứng phó phù hợp.

9. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh chủ động bố trí lực lượng, phương tiện hỗ trợ sơ tán, di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm, tổ chức cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu của địa phương.

10. Tổ chức trực ban nghiêm túc sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó với mọi diễn biến xấu của thời tiết có thể xảy ra.

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 4.496.631
Truy câp hiện tại 4.503