Tìm kiếm tin tức
Hội nghị triển khai hoạt động khảo sát LiDAR tại tỉnh Thừa Thiên Huế
Ngày cập nhật 31/05/2019

       Sáng ngày 30/05, tại thành phố Huế Ban Quản lý dự án Vận hành hồ chứa trong tình huống khẩn cấp và quản lý hiệu quả bằng hệ thống thông tin quản lý thiên tai toàn diện tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Ban Quản lý dự án Trung ương và đơn vị tư vấn Nhật Bản (FRICS) tổ chức Hội nghị triển khai Lô số 1: Khảo sát LiDAR.

 

      Tham dự Hội nghị có ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai; ông Nguyễn Đức Quang, Cục trưởng Cục Ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai Tổng cục Phòng, chống thiên tai; ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; ông Nunomura, Chủ tịch đơn vị tư vấn Nhật Bản (FRICS); đại diện Quân Khu 4, Quân Khu 5, các cơ quan, đơn vị trên đị bàn tỉnh và UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế.

Ảnh. Toàn cảnh Hội nghị

     Lô số 1: Khảo sát LiDAR tại tỉnh Thừa Thiên Huế là hoạt động bay chụp LiDAR trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, thuộc dự án “Vận hành hồ chứa trong tình huống khẩn cấp và quản lý hiệu quả bằng hệ thống thông tin quản lý thiên tai toàn diện” do Chính phủ Nhật Bản tài trợ.

     Mục tiêu của  dự án là giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do mưa, lũ, góp phần đảm bảo phát triển kinh tế, xã hội bền vững thông qua việc thiết lập vận hành hồ chứa trong tình huống khẩn cấp, xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo đến các khu vực dễ bị tổn thương trên lưu vực sông Hương; góp phần phát triển toàn diện hệ thống thông tin phòng chống thiên tai; xây dựng mô hình thí điểm nhằm nghiên cứu nhân rộng trên các lưu vực sông khác.

    Dự án cung cấp cơ sở trang thiết bị hiện đại theo công nghệ tiên tiến của Nhật Bản để phục vụ công tác dự báo, cảnh báo lũ trên lưu vực sông Hương. Nội dung chính của gói thầu Lô số 1 là sử dụng công nghệ đo khoảng cách bằng tia laser (Light Detection And Ranging/LiDAR) để khảo sát địa hình, mặt cắt ngang lòng sông nhằm lập dữ liệu 3 chiều và mô hình cao độ số tại lưu vực sông Hương...

Ảnh. Ông Nguyễn Văn Phương- Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

     Ông Nunomura, Chủ tịch đơn vị tư vấn Nhật Bản FRICS cho biết, công nghệ Lidar là công nghệ có độ đo rất chính xác để có thể nắm bắt được các đặc điểm của địa hình. Công nghệ Lidar này rất là quan trọng và nó cần thiết cho một khu vực có địa hình như tại Việt Nam nói chung, tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng. Ông Nunomura khẳng định: “Việc chúng ta có thể đo đạc được một cách chính xác, cộng với thông tin thu thập được đem về phân tích chúng ta có thể quản lý và vận dụng hiệu quả trong công tác phòng chống lụt, bão. Với những thông tin quan trắc, thu thập được qua công nghệ LiDAR thì không chỉ dùng vào việc phòng chống lụt, bão mà chính quyền địa phương còn có thể vận dụng thông tin này vào việc xây dựng và phát triển đô thị cũng như quản lý tài nguyên môi trường”.

     Kết luận tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh, Dự  án này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong công tác phòng chống thiên tai, đặc biệt là việc đảm bảo an toàn đập và giảm thiểu thiệt hại do lũ gây ra tại tỉnh. Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đơn vị chức năng cùng với chính quyền địa phương tăng cường phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị tác nghiệp được triển khai thuận lợi trong thời gian tới. Đồng thời yêu cầu đơn vị tác nghiệp bay chụp LiDAR tuân thủ các yêu cầu về lộ trình bay, độ cao được cấp phép và khu vực bay nhằm đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối trong quá trình triển khai dự án.

 

Chi cục Thủy lợi
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 2.643.399
Truy câp hiện tại 973