Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại Thừa Thiên Huế
Ngày cập nhật 29/08/2018
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng (đứng)

Theo tin từ thuathienhue.gov.vnsáng ngày 28/8, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, thành viên Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cùng Đoàn công tác của Bộ đã có buổi làm việc tại tỉnh Thừa Thiên Huế về công tác PCTT và TKCN năm 2018. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cùng các sở, ngành liên quan tham gia làm việc với Đoàn.

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã chịu ảnh hưởng 6 đợt giông, lốc sét; 01 trận mưa đá, 01 trận động đất nhẹ, 12 đợt không khí lạnh tăng cường gây mưa lớn, gió mạnh trên biển, sóng lớn, thủy triều. Điển hình là, ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2 (trong tháng 6) đã gây ngập úng hơn 2.300 ha lúa hè thu tại các huyện: Phong Điền, Phú Vang, Quảng Điền và thị xã Hương Trà với độ ngập sâu 15-20cm và ngập ứng cục bộ trên các tuyến đường của thành phố Huế...

Hiện, Tỉnh đã xây dựng phương án và các nhiệm vụ trong công tác PCTT và TKCN năm 2018; trong đó, chú trọng phát hiện, đối phó với các tình trạng khẩn cấp hồ, đập và vùng hạ du, ngăn ngừa hạn chế tối đa tác hại khi sự cố xảy ra. Các chủ đập quản lý các hồ chứa thủy lợi, thủy điện đã lập phương án vận hành, điều tiết nước hồ chứa và phương án PCTT trình cấp thẩm quyền phê duyệt; các ngành và địa phương cũng đã xây dựng phương án PCTT, chuẩn bị sẵn sàng về huy động lực lượng, phương tiện cơ sở vật chất và biện pháp tiến hành. Tỉnh cũng đã dự trữ lương thực và thực phẩm thiết yếu theo phương châm 4 tại chỗ với 130 tấn mì ăn liền, 350 tấn gạo, 200 nghìn nước đóng chai, trên 7,6 triệu lít xăng dầu, 50 nghìn lít dầu hỏa; các huyện, thị xã, thành phố Huế chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm đảm bảo 7 ngày khi có thiên tai xảy ra.

  

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương phát biểu tại buổi làm việc 
 

Toàn tỉnh có 716 phương tiện tàu thuyền khai thác trên biển và hơn 1.200 thuyền trên khai thác trên vùng bãi ngang ven biển và đầm phá. Tỉnh đã thường xuyên chỉ đạo ngành NN&PTNT phối hợp chặt chẽ với lực lượng Bộ đội Biên phòng trong công tác thông tin báo bão, áp thấp nhiệt đới cho các chủ tàu thuyền và ngư dân nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho ngư dân trên biển. Các Cảng cá Thuận An, Tư Hiền và các khu neo đậu ở Phú Thuận, Phú Hải, Vinh Hiền, Hải Dương, Lộc Trì, 55 âu thuyền nhỏ và vùng neo đậu tự nhiên tại vùng ven biển đã được thường xuyên kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn cho tàu thuyền neo đậu tránh trú bão. Công tác hợp tác quốc tế về phòng chống thiên tai đã thực hiện nghiêm túc theo Hiệp định và Biên bản ghi nhớ giữa các Quốc gia, tổ chức quốc tế, nhất là với các địa phương nước bạn Lào có chung đường biên giới...

Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn công tác cho rằng, từ 2016 đến nay thiên tai xảy ra liên tục trên phạm vi cả nước, ảnh hưởng lớn đến đời sống, kinh tế của cả nước, trong đó có Thừa Thiên Huế.  Thừa Thiên Huế là một trong tỉnh có những đặc thù riêng, bão và mưa lũ đã gây ảnh hưởng nặng nề, do vậy, trên cơ sở các phương án về PCTT và TKCN, Tỉnh cần tăng cường luyện tập nâng cao thích ứng, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên BCH tỉnh sát hơn để có kế hoạch chi tiết về huy động lực lượng xung kích tại chỗ cũng như đảm bảo an toàn cho công trình, di tích lịch sử văn hóa và tính mạng người dân, nhất là đối với khách du lịch nói chung, khách du lịch người nước ngoài nói riêng.

Toàn cảnh buổi làm việc

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đánh giá cao công tác khắc phục hậu quả thiên tai trong thời gian qua cũng như việc chuẩn bị tốt các phương án PCTT và TKCN trong năm 2018 của tỉnh Thừa Thiên Huế. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho rằng, trong PCLB công tác ngoại giao cũng rất quan trọng, Tỉnh cần quan tâm về hợp tác quốc tế để huy động tốt các nguồn lực cho công tác PCTT và TKCN; bên cạnh đó, công tác thông tin, báo cáo cần phải thường xuyên lên các Bộ, ngành và Ban chỉ đạo Trung ương nắm bắt cụ thể tình hình ở địa phương để có chỉ đạo và giải pháp hỗ trợ kịp thời.

Trên cơ sở các phương án PCTT của tỉnh, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đề nghị, tỉnh cần quan tâm hơn nữa công tác tập huấn và tuyên truyền về PCTT theo các hình thức phù hợp, nhằm nâng cao ý thức cho người dân; thường xuyên kiểm tra các phương án PCTT ở các địa phương, nhất là đối với cấp xã để có cách làm sáng tạo và cụ thể hơn đối với công tác PCTT đảm bảo cuộc sống cho nhân dân...Đối với các kiến nghị, đề xuất của tỉnh, đoàn sẽ ghi nhận và tổng hợp báo cáo Ban chỉ đạo Trung ương xem xét giải quyết.

Sau buổi làm việc, đoàn đã đi kiểm tra thực địa tại hồ chứa nước và nhà máy thủy điện Bình Điền.  

Chi cục Thủy lợi
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 3.125.700
Truy câp hiện tại 1.536