Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình MTQG Xây dựng nông thôn mới làm việc với tỉnh Thừa thiên Huế
Ngày cập nhật 16/12/2020

Chiều ngày 09/12, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình MTQG Xây dựng nông thôn mới (NTM) do ông Phạm Ngọc Thưởng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về tình hình thực hiện Chương trình MTQG Xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh. Làm việc với đoàn có UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBNDNguyễn Văn Phương,Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hồ Vang cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Tại buổi làm việc, ông Hồ Vang Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôncho biết, hiện nay toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có 62 xã/97 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí, đạt tỷ lệ 63,9% (56 xã đã có Quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, 04 xã đang thẩm định, 02 xã đang làm hồ sơ xét công nhận đạt chuẩn). Đặc biệt, dự kiến đến cuối năm 2020 thị xã Hương Thủy sẽ hoàn thiện hồ sơ theo ý kiến góp ý của Đoàn thẩm định nông thôn mới Trung ương (đã vào kiểm tra thực tế ngày 26/9/2020) trình Hội đồng thẩm định nông thôn mới Trung ương họp thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và huyện Quảng Điền đạt chuẩn NTM. Ngoài ra, toàn tỉnh đã đạt được một số thành công trong vấn đề dân sinh như: tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế đạt 98.82%; Tỷ lệ dân số nông thôn sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đạt 87%, nước hợp vệ sinh đạt 99%; tỷ lệ chất thải rắn được thu gom khu vực nông thôn đạt trên 65%; …Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn toàn tỉnh năm đạt 35,5 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn còn 5,75%.

Liên quan đến Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), tính đến ngày 31/11/2020, toàn tỉnh đã có 34 chủ thể kinh tế tham gia Chương trình, trong đó có 18 Hợp tác xã, 2 Tổ hợp tác, 3 doanh nghiệp, 11 hộ gia đình đăng ký kinh doanh, trong đó UBND tỉnh đã có quyết định công nhận và cấp giấy chứng nhận cho 17 sản phẩm OCOP (04 sản phẩm đạt 4 sao và 13 sản phẩm đạt 3 sao). Dự kiến năm 2020 sẽ hoàn thành đánh giá phân hạng cho khoảng 16 sản phẩm tham gia Chương trình.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng đánh giá cao những thành tích mà tỉnh đã làm được trong công tác Chương trình MTQG Xây dựng NTM, lấy đó làm tiền đề để tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được. Các lãnh đạo tỉnh quan tâm chỉ đạo sát sao, các cấp, sở ban ngành tích cực, chủ động thực hiện các chủ trương, chính sách pháp luật đối với Chương trình MTQG xây dựng NTM trong giai đoạn mới, xây dựng kế hoạch lộ trình, bước đi, giải pháp cụ thể. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức cùng nhân dân triển khai có hiệu quả phong trào với nội dung, hình thức thiết thực, phù hợp với thực tiễn,phát huy sáng tạo của các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận của toàn xã hội.Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh, để xây dựng NTM bền vững thì phải thực hiện tốt 3 tiêu chí đó là đổi mới, tổ chức lại mô hình sản xuất để nâng cao thu nhập cho người nông dân; Quan tâm, đảm bảo vấn đề môi trường trên địa bàn toàn tỉnh; Sự thụ hưởng của người dân về y tế, văn hóa và giáo dục.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị Tỉnh tiếp thu, hoàn thiện báo cáo, các kiến nghị, đề xuất của các thành viên trong Đoàn công tác. Đồng thời sẽ tiếp thu các kiến nghị của Tỉnh và báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình MTQG Xây dựng NTM trong thời gian tới.

Trần Thị Mỹ Linh
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.716.971
Truy câp hiện tại 3.040