Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Họp trực tuyến triển khai công tác ứng phó bão Conson
Ngày cập nhật 09/09/2021

         Sáng 8/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã họp khẩn triển khai công tác ứng phó với bão Conson. Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài chủ trì cuộc họp. Dự cuộc họp có đại diện một số Bộ, ngành và kết nối với 10 điểm cầu các tỉnh, thành phố. Tại điểm cầu tỉnh Thừa Thiên Huế có ông Nguyễn Đình Đức – Giám Đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Phó Trưởng ban Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

 

Ông Nguyễn Đình Đức – Giám Đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Phó Trưởng ban Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh chủ trì tại điểm cầu Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế

Theo ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bên cạnh cơn bão Conson, ngoài khơi Philippines còn một cơn bão khác tên Chanthu vừa hình thành và duy trì cường độ mạnh, những ngày tới có thể đạt cấp siêu bão. Do chịu tương tác với cơn bão này và tác động của áp cao cận nhiệt đới, hướng đi và cường độ của bão Conson có thể thay đổi.

Với hướng di chuyển và cường độ này, cơ quan khí tượng cảnh báo bão gây gió mạnh trên toàn bộ khu vực Biển Đông trong các ngày 9 đến 11/9. Trong đó, vùng biển ở khu vực bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 11 vào ngày 10/9. Sóng biển cao 3-5 m.

Về tác động trên đất liền, ông Mai Văn Khiêm cho biết do bão còn ở xa và hướng di chuyển sau khi vào Biển Đông còn thay đổi, nên cơ quan khí tượng chưa thể đưa ra nhận định cụ thể về lượng mưa do bão gây ra. Tuy nhiên, dự báo ban đầu cho thấy bão có thể gây ảnh hưởng trực tiếp cho các khu vực từ Bắc Bộ đến Bắc Trung Bộ. Nếu theo kịch bản di chuyển và cường độ bão như hiện tại, bão có thể đi vào vịnh Bắc Bộ và gây ra đợt mưa 200-300 mm cho các tỉnh Bắc Trung Bộ và phía nam Đồng bằng Bắc Bộ.

"Do phân bố mưa phụ thuộc rất lớn vào hướng đi và cường độ của bão, chúng tôi sẽ có nhận định cụ thể về lượng mưa trên đất liền sau khi bão đi vào Biển Đông và không còn sự tương tác với các hình thái khác", Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết.

Ngoài ra, trước khi chịu ảnh hưởng do bão, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục mưa dông trong những ngày tới. Đêm nay (8/9), mưa lớn tập trung ở các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ và Sơn La, Hòa Bình, lượng 70-120 mm cả đợt, có nơi trên 150 mm.

Tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, mưa lớn tiếp diễn với lượng 150-250 mm/đợt, có nơi trên 300 mm. Mưa kéo dài đến hết ngày 9/9 với nhiều nguy cơ lũ quét, sạt lở ở các tỉnh miền núi.

Chủ động ứng phó: "Hiện nay chúng ta đang ứng phó với dịch Covid-19. Khi ứng phó với bão, các khu vực vùng ảnh hưởng của bão và khu vực tàu thuyền vào neo đậu phải có phương án đảm bảo an toàn khi bão đổ bộ. Bộ Y tế cần có hướng dẫn cụ thể về phương án sơ tán dân ứng với nguy cơ dịch bệnh tại từng khu vực. Cơ quan thường trực về phòng, chống thiên tai sẽ có công văn gửi cho lãnh đạo Bộ Y tế để phối hợp trong việc đôn đốc, hướng dẫn địa phương thực hiện việc này", ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai.

Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão Conson và tình hình mưa lũ để chủ động các biện pháp ứng phó; tăng cường thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Đối với vùng đồng bằng và ven biển, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, hồ đập thủy lợi, thủy điện; bảo vệ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy, hải sản; sẵn sàng vận hành hệ thống tiêu. Đảm bảo an toàn và khôi phục kịp thời hệ thống điện khi có sự cố. Lực lượng quản lý đê chuyên trách kiểm tra các vị trí xung yếu, công trình đê điều đang thi công dở dang.

Đối với vùng núi triển khai lực lượng xung kích kiểm tra rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở, lũ quét. Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặt biệt là các hồ chứa thủy lợi nhỏ, xung yếu.

Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cung cấp các bản tin dự báo, cảnh báo kịp thời, chính xác để các bộ ngành, địa phương triển khai ứng phó phù hợp, nhất là dự báo cường độ và thời điểm bão đổ bộ, cường độ và diện mưa.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đình Đức – Giám Đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Phó Trưởng ban Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã báo cáo tình hình triển khai công tác ứng phó bão Conson trên địa bàn tỉnh, trong đó:

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ sẵn sàng ứng phó thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là phương án sơ tán đảm bảo an toàn trường hợp xảy ra bão, lũ, sạt lở đất và đảm bảo phòng, chống dịch và an toàn thiên tai cho các địa điểm sơ tán, khu cách ly, ưu tiên phương án sơ tán tại chỗ.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Chi cục Thuỷ sản, Đài Thông tin duyên hải Huế đã thông báo cho chủ tàu và thuyền trưởng các phương tiện tàu, thuyền biết về diễn biến xấu của thời tiết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp đảm bảo an toàn về người và tài sản; Văn phòng Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh thường xuyên theo dõi, cập nhật, thông báo diễn biến của bão Conson trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân chủ động phòng tránh.   

Lãnh đạo UBND tỉnh đã đi kiểm tra các chủ công trình hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện trọng điểm, chỉ đạo các chủ đập đảm bảo an toàn công trình và an toàn vùng hạ du khi có mưa lũ.

Diện tích lúa vụ Hè Thu 2021 còn lại khoảng 800ha chưa thu hoạch, chủ yếu phân bố tại các khu vực vùng cao, Sở đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị chủ động phương án chống úng bảo vệ lúa, hoa màu còn lại và diện tích nuôi trồng thủy sản nuôi vượt lũ.

Chủ đầu tư các công trình đang thi công, đặc biệt là công trình ven biển, ven sông đã phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư thi công; bố trí biển báo, lực lượng ứng trực, hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông đi qua khu vực hiện trường thi công dở dang./.

 

Chi cục Thủy lợi
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 3.125.700
Truy câp hiện tại 1.562