Tìm kiếm tin tức
Kết quả kiểm tra, giám định, bình tuyển đàn lợn đực giống
Ngày cập nhật 26/08/2021

Thực hiện Công văn số 10563/BNN-CN ngày 31/12/2014 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc triển khai công tác quản lý lợn đực giống và thức ăn chăn nuôi; Kế hoạch số 119/KH-CCCNTY ngày 07/5/2021 của Chi cục Chăn nuôi và Thú y về triển khai công tác kiểm tra lợn đực giống trên địa bàn tỉnh năm 2021, Chi cục đã tổ chức kiểm tra, giám định, bình tuyển chất lượng đàn đực giống, kết quả như sau:

- Tổng cơ sở được kiểm tra: 06 cơ sở (Phú Lộc: 02; Hương Trà: 01, Hương Thủy: 01, Phú Vang: 01 và thành phố Huế 01).

- Tổng đàn lợn đực giống của các cơ sở hiện có: 63 con, trong đó 54 con đang khai thác tinh (85,7%), 02 lợn đực thí tình (3,2%) và 07 lợn đực hậu bị (11,1%).

- Đực giống tại các cơ sở đều có đầy đủ lý lịch, nguồn gốc giống rõ ràng, đã được kiểm dịch tại nơi xuất; các đực giống đều nằm trong độ tuổi khai thác tinh, không có đực giống quá tuổi khai thác tinh.

- Các cơ sở đã có quy trình chăm sóc nuôi dưỡng tốt, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho lợn đảm bảo khỏe mạnh để khai thác tinh tốt. Đã chủ động tiêm phòng các loại vắc xin theo định kỳ như vắc xin LMLM, vắc xin tam liên lợn.

- Các cơ sở đã chấp hành những quy định và điều kiện về chăn nuôi lợn đực giống, đã chủ động loại thải những lợn không đảm bảo chất lượng như: lợn đực giống có tinh dịch ít, kém chất lượng, các dị tật liên quan đến tinh hoàn, lợn đực giống hết tuổi khai thác,... và đã tuyển chọn, nhập nuôi mới những lợn đực giống có chất lượng tốt từ các Trung tâm giống, các trại giống có chất lượng.

Qua kiểm tra, Chi cục đã đề nghị các cơ sở chăn nuôi lợn đực giống khẩn trương khắc phục một số vấn đề còn tồn tại và tăng cường các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, để cung cấp tinh đảm bảo chất lượng, an toàn dịch bệnh đến người chăn nuôi.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 3.125.700
Truy câp hiện tại 1.826