Tìm kiếm tin tức

HỖ TRỢ XÂY DỰNG MÔ HÌNH SẢN XUẤT CÀ PHÊ THEO TIÊU CHUẨN HACCP
Ngày cập nhật 26/12/2019

Năm 2019, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã xem xét và lựa chọn Công ty TNHH cà phê Gia Nguyễn (Fin Coffee)để hỗ trợ xây dựng mô hình sản xuất áp dụng Chương trình Quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn HACCP đối với các sản phẩm cà phê bột và cà phê nguyên hạt.

 

Mô hình được triển khai thực hiện từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2019. Trong thời gian thực hiện, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản thường xuyên cử cán bộ giám sát, hướng dẫn, đôn đốc việc thực hiện mô hình, và đạt được những kết quả như sau:

        1. Tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật về vệ sinh an toàn thực phẩm:

        Nâng cao nhận thức, giúp cho cơ sở sản xuất hiểu được sự cần thiết và tầm quan trọng của việc phải sản xuất ra những sản phẩm thực phẩm an toàn, hiểu được nguyên nhân của sự mất an toàn, nguồn gốc của sự lây nhiểm, từ đó có biện pháp phòng tránh tìm ra cách tổ chức sản xuất vừa có chất lượng vừa đảm bảo an toàn,hiểu được trách nhiệm của bản thân đối với an toàn sức khoẻ của cộng đồng xã hội khi sử dụng thực phẩm do mình sản xuất ra…

        2. Khảo sát, hướng dẫn góp ý nâng cấp cơ sở hạ tầng:

        Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản phối hợp với đơn vị tư vấn thực hiện mô hình đã khảo sát, hướng dẫn nâng cấp trang thiết bị giám sát đo lượng phục vụ việc kiểm soát chất lượng sản phẩm cà phê. Công ty TNHH Cà phê Gia Nguyễn đã bố trí lại nhà xưởng theo nguyên tắc 1 chiều, hướng đi nguyên liệu, công nhân và bao bì không cắt nhau, quy định rõ nơi tiếp nhận nguyên liệu, nơi chế biến, đóng gói và bảo quản... Dụng cụ cá nhận công nhận được quy định màu sắc riêng giữa khu chế biến và khu đóng gói, sắp đặt vòi nước rửa tay vận hành bằng chân,...

        3. Hướng dẫn xây dựng các quy trình, tài liệu theo quy định HACCP:

        Xây dựng hệ thống tài liệu quản lý theo yêu cầu của TCVN 5603:2008, trên tinh thần tinh gọn, giảm bớt các nội dung không cần thiết nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả kiểm soát của tiêu chuẩn yêu cầu.

        4. Hướng dẫn cơ sở áp dụng hệ thống tài liệu vào thực tế sản xuất:

        - Đối với đội HACCP: Các thành viên trong đội HACCP đã nắm bắt và vận hành được hệ thống quản lý, phương pháp, tần suất thẩm tra.

        - Đối với công nhân sản xuất: Công nhân sản xuất ý thức được vai trò đảm bảo an toàn thực phẩm đối với sản phẩm cà phê do mình tham gia sản xuất, nắm được cách ghi chép nhật ký sản xuất, vệ sinh do phần việc mỗi cá nhân phụ trách.

        Sau 3 tháng làm làm việc tích cực, dưới sự hỗ trợ của Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Công ty TNHH Cà phê Gia Nguyễn đã được Trung tâm Chất lượng Nông lâm Thủy sản Vùng 3 cấp Giấy chứng nhận HACCP đối với 02 sản phẩm Cà phê bột và Cà phê hạt (theo TCVN 5603:2008 - Quy phạm thực hành về những nguyên tắc chung đối với vệ sinh thực phẩm).

        Hội nghị tổng kết mô hình và trao giấy chứng nhận cho Công ty TNHH Cà phê Gia Nguyễn được tổ chức vào ngày 23/12/2019 diễn ra tốt đẹp với sự tham gia của đại diện nhiều đơn vị, ban ngành liên quan như: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, UBND phường Kim Long, Sở Công thương...

 

Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 2.485.134
Truy câp hiện tại 276