Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
TĂNG CƯỜNG KIỂM TRA, HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN TỐT CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 ĐỐI VỚI HÀNG HÓA XUẤT KHẨU NGAY TẠI VÙNG TRỒNG
Ngày cập nhật 10/05/2022

Nhằm thích nghi với chính sách “Zero COVID” của Trung quốc, ngày 22/4/2022, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có Công văn số 436/UBND-KT gửi UBND các tỉnh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, hướng dẫn thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với hàng hóa xuất khẩu ngay tại vùng trồng.

 

 

Từ đầu năm 2022 đến nay, tình hình dịch COVID-19 tương đối đã được kiểm soát tốt trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn cũng như nhiều địa phương trong cả nước. Số ca lây nhiễm trong cộng đồng ngày càng giảm, tuy nhiên phía Trung Quốc lại đang diễn biến phức tạp, nhiều thành phố bị phong toả. Với chính sách “Zero COVID”, phía Trung Quốc vẫn tiếp tục triển khai thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch ở mức độ rất cao, đặc biệt là thực hiện phong tỏa các khu vực có ca lây nhiễm COVID-19, đã thực hiện tạm dừng hoạt động thông quan hàng hoá qua nhiều cửa khẩu trên tuyến biên giới Việt - Trung, các cửa khẩu đang duy trì hoạt động cũng chịu ảnh hưởng lớn, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa gặp nhiều khó khăn, hiệu suất thông quan hằng ngày chưa đáp ứng được nhu cầu giao thương hàng hoá của các doanh nghiệp hai Bên, đặc biệt là cửa khẩu trọng điểm, chủ lực của tỉnh như cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu song phương Chi Ma và cửa khẩu Tân Thanh.

Từ 07/4/2022, tại cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan đã triển khai phương thức giao nhận hàng hóa mới theo mô hình cắt công-te-nơ tại hai bãi chờ trên tuyến đường chuyên dụng vận tải hàng hóa, năng lực thông quan đã được cải thiện so với thời gian trước, lượng hàng hóa xuất khẩu của nước ta đang dần được ổn định. Tuy nhiên, theo yêu cầu của phía Trung Quốc thì hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc phải thực hiện trước công tác khử khuẩn và xét nghiệm COVID-19 để tránh trường hợp phát hiện hàng hóa nhiễm vi rút SARS-CoV-2 sau khi đã nhập khẩu vào Trung Quốc.

Thời gian tới, phía Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 nghiêm ngặt; bên cạnh đó, một số mặt hàng nông sản chuẩn bị vào vụ thu hoạch, vì vậy lưu lượng hàng hóa và phương tiện lên cửa khẩu sẽ tăng cao. Để đáp ứng các yêu cầu phòng, chống dịch của phía Trung Quốc, đồng thời tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, duy trì khu vực cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn là “vùng xanh’’ an toàn với dịch COVID-19, đảm bảo phục vụ hiệu quả xuất khẩu nông sản, hoa quả của cả nước, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có Công văn số 436/UBND-KT về việc tăng cường kiểm tra, hướng dẫn thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với hàng hóa xuất khẩu ngay tại vùng trồng. Theo đó, UBND tỉnh Lạng Sơn trân trọng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố có hàng nông sản xuất khẩu qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn quan tâm, phối hợp chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan, các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp triển khai một số nội dung như sau:

- Tăng cường theo dõi, giám sát hoạt động tại các vùng trồng nhằm đảm bảo quy trình sản xuất được an toàn với dịch COVID-19. Theo đó, giám sát các vùng trồng, cơ sở sản xuất, đóng gói trong việc thực hiện khử khuẩn đối với công nhân, người lao động trong suốt quá trình sản xuất, thu hoạch,...; khử khuẩn hàng hóa và phương tiện ngay từ khi đóng gói bao bì, bốc xếp lên phương tiện để xuất xưởng, đảm bảo không tồn tại mầm bệnh trong toàn bộ quá trình sản xuất và chuyên chở hàng hóa từ nơi sản xuất lên đến cửa khẩu và cho đến khi xuất khẩu sang Trung Quốc.

- Thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình, thông tin với các cơ quan chức năng của tỉnh Lạng Sơn về hoạt động tại các cửa khẩu, các yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch của phía Trung Quốc để kịp thời chỉ đạo, khuyến cáo và định hướng hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa ngay từ bước đầu tại địa phương đạt được hiệu quả cao.

- Tiếp tục quan tâm triển khai tiêm đủ các mũi vắc-xin và tuyên truyền thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch cho các đối tượng là thương nhân, doanh nghiệp, lái xe đường dài vận chuyển hàng xuất nhập khẩu, công nhân các cơ sở đóng gói (chế biến) nhằm giảm thiểu rủi ro phát sinh về dịch COVID-19 tại khu vực cửa khẩu biên giới.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo để các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, thương nhân, có hàng hóa xuất khẩu được biết và thực hiện.

Xem chi tiết nội dung Công văn số 436/UBND-KT tại tập tin đính kèm.

 

Tập tin đính kèm:
VĂN PHÒNG SỞ
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 3.831.133
Truy câp hiện tại 1.527