Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Hoạt động giám sát chất lượng nông sản, thủy sản
Ngày cập nhật 27/09/2023

    Thực kiện Kế hoạch lấy mẫu giám sát chất lượng an toàn thực phẩm nông sản, thủy sản năm 2023, Chi cục Quản lý chất lượng NLS và TS đã thực hiện kiểm tra 102 mẫu sản phẩm nông sản, thủy sản tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản.

 

 

   Các loại thực phẩm giám sát: chả các loại, mắm thủy sản các loại, cà phê, đậu nành, ớt, bột tạo màu, rau củ quả các loại…

   Các chỉ tiêu ATTP kiểm tra: hàn the, phẩm màu trong chả; phẩm màu cấm, chất bảo quản trong sản phẩm mắm thủy sản; nấm mốc trong nông sản khô (ớt, cà phê, đậu nành…) và đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau củ quả.

   Kết quả phân tích như sau:

- 20/20 mẫu chả phân tích đạt với các chỉ tiêu về hàn the và phẩm màu cấm Rohdamine B.

- 32/32 mẫu rau lấy từ vùng trồng rau hoặc các cửa hàng kinh doanh thực phẩm, các đơn vị cung ứng nguyên liệu cho trường học, bếp ăn tập thể không phát hiện dư lượng thuốc Bảo vệ thực vật trên sản phẩm (phân tích đa dư lượng 40 chỉ tiêu thuốc bảo vệ thực vật).

- 20/20 mẫu cà phê nhân, cà phê thành phẩm đạt đối với chỉ tiêu nấm mốc và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

- 15/15 mẫu nông sản khác (bắp, đậu nành, ớt…) đạt đối với chỉ tiêu nấm mốc và phẩm màu cấm.

- 14/15 mẫu mắm thủy sản đạt đối với chỉ tiêu chất bảo quản và phẩm màu cấm, 01/15 mẫu mắm thủy sản (ruốc) không đạt đối với chỉ tiêu natribenzoat (sử dụng hàm lượng vượt quá giới hạn cho phép). Chi cục đã thực hiện truy xuất, điều tra nguyên nhân và thu hồi thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định.

   Kết quả chung: tỷ lệ mẫu đạt là 99%,  đa số các mẫu được kiểm tra giám sát phân tích đều đảm bảo chất lượng.

   Đây là một trong các hoạt động định kỳ hằng năm của Chi cục Quản lý chất lượng NLS và TS nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực An toàn thực phẩm. Hoạt động được triển khai tại địa bàn các cơ sở sản xuất, kinh doanh; mẫu thực phẩm được lấy ngẫu nhiên, không thông báo trước, tuân thủ quy trình lấy và bảo quản mẫu, gửi phân tích tại đơn vị kiểm nghiệm có đủ năng lực và được chỉ định của Bộ Nông nghiệp và PTNT./.

Chi cục Quản lý chất lượng NLS và TS
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.023.235
Truy câp hiện tại 67