Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
BẢN TIN SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ NÔNG SẢN TRONG NƯỚC THÁNG 9/2023
Ngày cập nhật 12/10/2023

Nhằm thúc đẩy công tác phát triển thị trường nông sản, để cung cấp kịp thời các thông tin về tình hình sản xuất, biến động thị trường trong nước và xuất khẩu, Ban Chỉ đạo Phát triển thị trường nông sản phát hành Bản tin Sản xuất và tiêu thụ nông sản trong nước (Số tháng 9, năm 2023)

    

     Một số khuyến nghị như sau:

     - Giá lúa gạo trong tháng 8 vẫn tiếp tục tăng mạnh do những biến động của thế giới. Đây cũng là cơ hội cho các nhà sản xuất và doanh nghiệp xuất khẩu, tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Để đảm bảo ổn định sản xuất và thị trường, các địa phương tiếp tục theo dõi sát tình hình thời tiết khí tượng, thủy văn để chỉ đạo thời vụ, cơ cấu cây trồng phù hợp; tăng cường công tác theo dõi, kiểm tra, giám sát hệ thống đại lý, cửa hàng, mạng lưới phân phối nhằm kiểm soát nguồn cung, giá bán.

     - Giá thịt lợn có xu hướng biến động giảm khi dịch tả châu Phi xuất hiện ở một số tỉnh thành. Mặc dù giá thức ăn chăn nuôi đã có xu hướng giảm nhưng tình hình chăn nuôi vẫn còn khó khăn. Các địa phương cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển trái phép vào địa bàn; ngoài ra, người sản xuất cũng cần chủ động tiêm vaccine, khử khuẩn, vệ sinh chuồng trại để đảm bảo an toàn cho vật nuôi.

     - Xuất khẩu thủy sản trong những tháng cuối năm dự báo có những tín hiệu phục hồi khi diễn biến kinh tế các thị trường lớn khả quan hơn, các thị trường đang chuẩn bị đơn hàng cho dịp Lễ cuối năm và năm mới. Tuy nhiên, sự cạnh tranh về nguồn cung với các nước như Ecuador, Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan,…là rất lớn. Do đó các doanh nghiệp và cộng đồng sản xuất chuỗi cung ứng thủy sản cần tận dụng tốt những chính sách ưu đãi và cải thiện điều kiện sản xuất kinh doanh để đảm bảo nguồn cung nguyên liệu ổn định, đảm bảo có sẵn nguồn hàng khi thị trường có nhu cầu.

     - Giá một số loại trái cây có xu hướng tăng do nguồn cung hạn chế vì hết vụ thu hoạch trong khi nhu cầu tăng như xoài Cát Chu, chôm chôm, mít Thái. Dự báo từ giờ đến cuối năm, xuất khẩu trái cây của Việt Nam sẽ thuận lợi khi nhu cầu tiêu thụ tại các thị trường có xu hướng tăng. Để tận dụng cơ hội này, người dân cần tập trung vào những loại cây theo đúng định hướng của địa phương; các doanh nghiệp cần thay đổi tư duy, nhận thức làm lợi trước mắt, chủ động nâng cao chất lượng, uy tín, thương hiệul nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

     - Giá phân Ure biến động tăng do những biến động của thế giới khi nguồn cung được dự báo là khan hiếm và kỳ vọng nhu cầu sử dụng phân bón sẽ tăng lên. Các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất phân bón cần chủ động theo dõi sát diễn biến thị trường để chủ động nguồn cung phục vụ nhu cầu trong nước.

                                                                                               CHI CỤC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN

Xem đầy đủ bản tin tại tập tin đính kèm:

Tập tin đính kèm:
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.023.235
Truy câp hiện tại 52