Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
BẢN TIN SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ NÔNG SẢN TRONG NƯỚC THÁNG 10/2023
Ngày cập nhật 23/10/2023

Nhằm thúc đẩy công tác phát triển thị trường nông sản, để cung cấp kịp thời các thông tin về tình hình sản xuất, biến động thị trường trong nước và xuất khẩu, Ban Chỉ đạo Phát triển thị trường nông sản phát hành Bản tin Sản xuất và tiêu thụ nông sản trong nước (Số tháng 10, năm 2023)

       Một số khuyến nghị như sau:

     - Về Lúa gạo: Giá gạo trong nước biến động tăng giảm tùy loại, giá gạo xuất khẩu tuy có hạ nhiệt nhưng vẫn còn ở mức cao. Các địa phương cần thực hiện tốt công tác dự báo về tình hình sinh vật gây hại trên cây trồng, theo dõi diễn biến chất lượng nước phục vụ tưới tiêu một cách thường xuyên và kịp thời; tuyên truyền, vận động bà con nông dân tập trung gieo trồng theo đúng khung lịch thời vụ để giảm nhẹ thiệt hại do dịch bệnh, lũ lụt và hạn chế hạn mặn.

     - Về trái cây: Giá trái cây trong nước có xu hướng tăng do nguồn cung thấp. Xuất khẩu trái cây dự báo đạt mức cao trong các tháng cuối năm nhờ nhu cầu thị trường tăng. Do đó, nguồn cung dồi dào sẽ đáp ứng tốt các đơn hàng xuất khẩu trong thời gian tới. Các địa phương thông tin kịp thời những điều chỉnh chính sách trong nước và các thị trường nhập khẩu để doanh nghiệp chủ động kế hoạch sản xuất, thúc đẩy xuất khẩu. Ngoài ra, đẩy mạnh việc cấp và kiểm soát tốt mã số vùng trồng để hạn chế tối đa tình trạng gian lận, ảnh hưởng đến việc thông quan tại cửa khẩu cũng như thương hiệu rau quả của Việt Nam.

     - Về thịt lợn: Giá thịt lợn trong tháng 9 biến động giảm nhẹ. Để tiếp tục bảo vệ đàn vật nuôi cung ứng cho dịp tết, các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người chăn nuôi gia súc thường xuyên vệ sinh chuồng trại, chăn nuôi theo hướng ăn toàn sinh học, tiêm ngừa đầy đủ các loại vaccine trên đàn vật nuôi để phòng, chống các loại dịch bệnh; đồng thời tăng cường công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y ở các điểm mua bán đểm đảm bảo an toàn nguồn cung ứng đến tay người tiêu dùng.

     - Về thủy sản: Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam dự báo khả quan khi hàng tồn kho giảm, có thêm nhiều đơn hàng tốt, nền kinh tế ổn định hơn, thu nhập và tiêu dùng của người dân được cải thiện. Các doanh nghiệp cần chủ động kế hoạch đảm bảo nguồn giống, tăng cường sản xuất và theo dõi sát các diễn biến của thị trường để có phương án tối ưu nhất.

     - Về phân bón: Giá phân Ure vẫn tiếp tục tăng theo đà tăng của giá thế giới. Trước những biến động khó lường của thị trường phân bón thế giới, các doanh nghiệp và nhà sản xuất của Việt Nam cần cân nhắc các giải pháp để đảm bảo nguồn cung trong nước và phục vụ xuất khẩu, tránh tình trạng mất cân đối cung cầu và tác động đến giá cả. Ngoài ra, các cơ quan chức năng tại địa phương tăng cường truyền thông hướng dẫn bà con nông dân sử dụng tiết kiệm, hiệu quả phân bón nhưng vẫn đảm bảo năng suất và chất lượng cao nhất.

                                                                                      CHI CỤC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN

Xem đầy đủ bản tin tại tập tin đính kèm:

 

Tập tin đính kèm:
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.023.235
Truy câp hiện tại 75