Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Thừa Thiên Huế tổ chức tọa đàm: “Phát triển cây Bưởi Thanh trà bền vững thích ứng với biến đổi Khí hậu”
Ngày cập nhật 03/12/2021

Nhằm giúp bà con nông dân giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, phát triển cây Bưởi Thanh trà bền vững; Đánh giá thực trạng, vai trò quản lý nhà nước trong phát triển cây Bưởi Thanh Trà, từ đó đề xuất kế hoạch phát triển nhằm thay đổi nhận thức về sản xuất, tiếp nhận kỹ thuật sản xuất tiến tiến nhanh chóng và thuận lợi cho người nông dân nhằm hướng đến nâng cao năng suất, chất lượng, an toàn sản phẩm, hiệu quả chủ động kết nối với thị trường hướng đến phát triển cây bưởi Thanh Trà bền vững thích ứng với biến đổi Khí hậu. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho bà con nông dân về hiệu quả của cây bưởi thanh trà, đồng thời giới thiệu những tiến bộ kỹ thuật áp dụng vào sản xuất diện tích bưởi thanh trà bền vững. Tạo điều kiện cho nông dân được trao đổi thảo luận với các nhà khoa học, nhà quản lý và các doanh nghiệp.

Ngày 26/11/2021, tại xã Phong Thu, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế; Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT Thừa Thiên Huế tổ chức Tọa đàm về “Phát triển cây Bưởi Thanh trà bền vững thích ứng với biến đổi Khí hậu ”. Tham dự có tọa đàm có các chuyên gia, khách mời đến từ Trung tâm NC và phát triển Nông nghiệp Huế Đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT và các đơn vị trực thuộc Sở và 20 đại biểu là bà con nông dân ở các địa phương có trồng bưởi Thanh trà tại tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trong những năm gần đây, diện tích cây bưởi thanh trà trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tăng nhanh. Diện tích đạt gần 1.100 ha. Tuy nhiên, các trận mưa lũ liên tiếp vào cuối năm 2020 làm gần 600 ha bị ảnh hưởng; trong đó, nhiều diện tích bị mất trắng, tập trung ở Hương Vân (Hương Trà), Phong Thu (Phong Điền) và Thủy Biều (TP. Huế).

Tại tọa đàm, đã có 18 câu hỏi mà bà con nông dân và khách mời quan tâm, trao đổi. Tập trung vào các nội dung: chủ trương chính sách và giải pháp khoa học công nghệ trong việc duy trì và mở rộng diện tích bưởi Thanh trà theo hướng bền vững; trong đó tập trung vào các vấn đề chính như phương pháp phòng trừ sâu; các giải pháp về giống, biện pháp để quản lý và nâng cao chất lượng giống cho bà con trồng có hiệu quả; thiết kế vườn vườn và xử lý đất trước khi trồng lại bưởi Thanh trà, sử dụng phân bón và chế phẩm sinh học trong trồng bưởi Thanh trà… Ngoài ra, các chuyên gia, khách mời còn phân tích, giới thiệu cho bà con nông dân về hiệu quả của cây bưởi Thanh trà, giới thiệu những tiến bộ kỹ thuật mới để áp dụng vào sản xuất, phục hồi diện tích bưởi Thanh trà theo hướng bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại Tọa đàm Ông Nguyễn Long An, phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Thừa Thiên Huế đánh giá: Hiện nay cây bưởi Thanh trà là một loại cây trồng đặc sản và được bà con nông dân lựa chọn trồng tại cac địa phương. Tuy nhiên, việc áp dụng KHKT ở các địa phương còn chưa đồng bộ nên một số diện tích hiện nay bị suy thoái. Vì vậy các địa phương khi phát triển cần chú ý đến việc đảm bảo tưới tiêu, lựa chọn giống phù hợp; xây dựng mô hình chuỗi liên kết giữa người trồng và doanh nghiệp; điều quang trọng nhất là người dân sản xuất được sản phẩm an toàn để mang lại hiệu quả kinh tế cao. Người trồng bưởi thanh trà cần tham gia hợp tác để cùng nhau sản xuất sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tiến tới xây dựng thương hiệu. nếu làm được điều đó, người tiêu dùng mới yên tâm sử dụng và làm tăng giá trị cho cây bưởi thanh trà và đưa cây bưởi thanh trà trở thành nông sản chủ lực của vùng./.

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.520.063
Truy câp hiện tại 7.837